DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vừa chơi nhau, vừa gờm nhau

10-03-2014 12:12
Kinhtedothi - Về biểu hiện bề ngoài, những biện pháp mới được Mỹ và EU quyết định nhằm trừng phạt Nga biểu hiện thái độ kiên quyết không khoan nhượng của họ trước những bước đi của Nga liên quan đến Ukraine và đặc biệt trên bán đảo Crimea.
Trong thực chất, Mỹ và EU không có sự lựa chọn nào khác ngoài buộc phải hành động như vậy, nhưng rõ ràng là với chủ ý về mức độ để tạo được tác động về chính trị và hạn chế cái phản tác dụng. Nga thì cũng đâu có khác. Vì thế cho nên hiện tại trong chuyện ở Ukraine và liên quan đến Ukraine, hai phe này vừa chơi lẫn nhau lại vừa kiềng nể nhau.

Họ chơi lẫn nhau bởi mức độ cọ xát lợi ích chiến lược lâu dài và thiết thực ở Ukraine đã gia tăng đến mức trở thành đối kháng lợi ích. Cuộc ganh đua ảnh hưởng ở đây đã trở thành cuộc đối địch trong khuôn khổ "ai thắng ai" và "ai mất ai được". Lần này ở Ukraine, bên nào thất thế và thua thiệt chắc chắn sẽ không còn cơ hội để giành lại về những gì đã bị mất. Chắc chắn Nga sẽ chỉ dừng lại khi đảm bảo chắc chắn rằng Ukraine từ nay nếu không có lợi thì ít nhất cũng vô hại về mọi phương diện đối với Nga hoặc nếu Mỹ và EU thu phục được Ukraine thì Ukraine cũng không còn là Ukraine như từ trước đến nay, chẳng hạn như sẽ phải thay đổi về thể chế nhà nước, ở vị thế khác trước trong quan hệ với Nga, mất quyền kiểm soát bán đảo Crimea và thậm chí cả một số vùng lãnh thổ khác ... Mỹ và EU chắc chắn cũng sẽ không tận dụng đến cùng cơ hội hiện có để kết thúc dứt điểm cuộc tranh giành Ukraine với Nga theo hướng có lợi nhất cho họ.

Nhưng hai bên lại phải gờm nhau vì phụ thuộc vào nhau trong nhiều chuyện động chạm đến lợi ích chiến lược và lâu dài quan trọng không kém, nếu như không muốn nói là còn hơn, so với ở Ucraine như năng lượng và kinh tế, an ninh chính trị thế giới như Syria hay Iran. Vì thế mà ở cặp quan hệ này, biểu hiện bề ngoài và thực chất bên trong không phải khi nào cũng luôn tương đồng với nhau.
TAG: