Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

“Vựa” hoa cúc Mê Linh lo bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV

Kinhtedothi - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vius Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Điều này nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ sản phẩm hoa, đặc biệt là hoa cúc của người dân nơi quốc gia đông dân nhất thế giới trong dịp Tết Thanh Minh.
 Chăm sóc hoa cúc tại huyện Mê Linh 
Vụ Đông Xuân 2019 – 2020, gia đình anh Lê Văn Vượng ở xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh) canh tác 4 sào hoa cúc để phục vụ nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc vào dịp Tết Thanh Minh (tháng 3 âm lịch). Dù vậy, đến thời điểm này, vẫn chưa có thương lái đến đặt mua hàng để đưa đi xuất khẩu.
Không chỉ hộ anh Vượng, nhiều nông dân trồng hoa cúc tại các xã: Đại Thịnh, Tiền Phong, Mê Linh, Văn Khê…, cũng bày tỏ lo ngại về việc dịch nCoV có thể khiến hoa cúc gặp khó trong việc xuất khẩu sang Trung Quốc.
Thực tế, việc tiêu thụ hoa cúc sang thị trường Trung Quốc phụ thuộc vào một vài thương lái trên địa bàn huyện Mê Linh. Tuy nhiên, việc tiêu thụ không ổn định, phụ thuộc vào nhu cầu của người dân phía Trung Quốc theo từng năm. 
“Dịch nCoV sẽ khiến nhu cầu tiêu dùng của người Trung Quốc giảm mạnh. Do đó, việc xuất khẩu hoa cúc sang thị trường này để phục vụ Tết Thanh Minh sắp tới có thể gặp nhiều khó khăn…” – một nông dân trồng hoa ở xã Đại Thịnh nhận định tình hình.
Mặc dù vậy, nhiều nông dân vẫn tỏ ra khá lạc quan, bởi những diện tích hoa cúc có thế tiêu thụ trong nước. Thực tế, nhu cầu trong nước hiện vẫn lớn và giá cả cũng tương đối tốt.
Theo thống kê, toàn huyện Mê Linh hiện có khoảng 140ha trồng hoa cúc, tập trung chủ yếu tại các xã: Mê Linh, Đại Thịnh, Văn Khê, Tam Đồng… So với các loại hoa khác như: Hồng, Ly…, hoa cúc có suất đầu tư thấp hơn, nhưng cho năng suất và giá trị ổn định hơn.
Cùng với cung ứng cho thị trường trong nước hàng chục triệu bông hoa cúc mỗi năm, hàng năm, bà con nông dân huyện Mê Linh còn xuất đi Trung Quốc hàng triệu bông hoa cúc, chủ yếu phục vụ lễ hội sau Tết Nguyên đán và Tết Thanh Minh.  
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

14 Oct, 01:37 PM

Kinhtedothi - Mưa lũ lớn do bão số 11 làm phát sinh hàng loạt sự cố đê điều. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Hà Nội và các địa phương cấm phương tiện cơ giới lưu thông qua các tuyến đê, nhất là 83 đoạn đê đang bị sự cố.

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

06 Oct, 03:00 PM

Kinhtedothi - Đồng Tháp là một trong những địa phương đi đầu trong việc phát triển thương hiệu nông sản thông qua Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp qua từng năm không ngừng phát triển giúp nâng cao sức cạnh tranh, khẳng định chất lượng và giá trị sản phẩm.

Điểm tựa xây dựng nông thôn mới tại Lai Châu

Điểm tựa xây dựng nông thôn mới tại Lai Châu

02 Oct, 01:35 PM

Kinhtedothi – Liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn góp phần quan trọng vào xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời làm thay đổi căn bản tư duy sản xuất của người dân.

Hưng Yên hướng tới nông thôn mới hiện đại, bền vững

Hưng Yên hướng tới nông thôn mới hiện đại, bền vững

02 Oct, 08:44 AM

Kinhtedothi - Hưng Yên đang ghi dấu ấn với những thay đổi rõ rệt trong xây dựng nông thôn mới: đường sá rộng rãi, điện chiếu sáng đầy đủ, hệ thống tiêu thoát nước đồng bộ. Song song với cơ sở hạ tầng, đời sống người dân cũng được nâng cao, tạo nền tảng vững chắc cho nông thôn hiện đại, văn minh và bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ