Vững bước đi lên sau 20 năm hình thành và phát triển

Chia sẻ

Kinhtedothi - Được thành lập ngày 1/9/1994, trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Kim Bài trở thành lá cờ đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng vào sự đổi thay toàn diện của huyện Thanh Oai.

Diện mạo mới

Từ ngã ba Ba La - Hà Đông, rẽ trái theo Quốc lộ 21B chừng 20km sẽ tới thị trấn Kim Bài. Về nơi đây những ngày này, có thể dễ dàng nhận thấy diện mạo mới của mảnh đất vùng chiêm trũng, người dân một thời chỉ biết đến "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời". Quốc lộ 21B chạy xuyên suốt thị trấn nườm nượp xe cộ qua lại. Hai bên đường, san sát những ngôi nhà. Cờ hoa, băng - rôn đỏ thắm, rực rỡ chào mừng kỷ niệm 69 năm Quốc khánh 2/9. Phía xa thị trấn sầm uất, những cánh đồng thẳng cánh cò bay là màu xanh mát mắt của lúa chiêm đang thì con gái. Tất cả như minh chứng cho sự đổi thay đời sống của người dân thị trấn Kim Bài. 
Thị trấn Kim Bài ngày càng khang trang, sạch đẹp.     Ảnh: Lâm Nguyễn
Thị trấn Kim Bài ngày càng khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Lâm Nguyễn
 
Ông Hà Văn Thành - Bí thư Đảng ủy thị trấn Kim Bài cho biết, thị trấn được thành lập trên cơ sở sáp nhập các thôn Kim Bài, Cát Động (xã Kim An) và thôn Kim Lâm (xã Đỗ Động). Những ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất của thị trấn còn rất thiếu thốn. Trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế, đường giao thông đều thiếu và xuống cấp nghiêm trọng, trong khi kinh tế các hộ vẫn chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp thuần túy. Thu nhập bình quân đầu người lúc ấy chỉ đạt xấp xỉ 1 triệu đồng/người/năm. Được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Hà Tây (cũ) và sau này là lãnh đạo TP Hà Nội, thị trấn Kim Bài như được thay da đổi thịt. Trong suốt 20 năm xây dựng và phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị trấn liên tục tăng qua các năm, cùng với đời sống vật chất của người dân ngày càng được cải thiện. Đến năm 2014, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn thị trấn đã đạt khoảng 28,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống dưới 3%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - dịch vụ. Sau 20 năm, tỷ trọng sản xuất nông nghiệp từ trên 90%, hiện chỉ còn khoảng 12,6%. Bên cạnh đó, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân địa phương ngày càng được nâng cao. Hiện, cả 4/4 làng, tổ dân phố của thị trấn đã được công nhận đơn vị văn hóa; 3/3 trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia. Đặc biệt, thị trấn Kim Bài đã được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị.

Phát triển bền vững

Để có được những kết quả nêu trên, bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu của người dân địa phương là vai trò lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền từ TP Hà Nội, huyện Thanh Oai và lãnh đạo địa phương. Sự quan tâm, sâu sát trong việc thực hiện các mục tiêu Nghị quyết của Đại hội đảng bộ huyện, thị trấn giai đoạn 1994 - 2015, xuyên suốt là chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy lợi thế và tận dụng mọi nguồn lực cho phát triển toàn diện địa phương. Với những cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn suốt những năm qua, trong các năm 2011 và 2012, thị trấn Kim Bài đã vinh dự được Chính phủ, UBND TP Hà Nội tặng cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua". 

Chủ tịch UBND thị trấn Kim Bài Nguyễn Huy Hoàn cho biết, lãnh đạo thị trấn sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động Nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 06 của Huyện ủy về phát triển kinh tế - xã hội thị trấn Kim Bài đến năm 2020 và các năm tiếp theo, gắn với việc thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014". Đồng thời, triển khai có hiệu quả Quy hoạch chung thị trấn Kim Bài đến năm 2030 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Tiếp tục vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng năng suất, đẩy mạnh phát triển vùng rau an toàn, vùng sản xuất lúa hàng hóa cho giá trị kinh tế cao; khai thác tiềm năng của thị trấn để nâng cao tỷ trọng các ngành công nghiệp - dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp trong cơ cấu kinh tế. Thực hiện tốt các cơ chế, chính sách nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, giáo dục - đào tạo nghề cho người dân địa phương… Cố gắng phấn đấu từ nay đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt ngưỡng 70 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1%, hoàn thành phổ cập THPT và giữ vững chuẩn y tế… 
 
"Tôi tin tưởng rằng, những thành tựu kinh tế - xã hội và truyền thống tốt đẹp mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Kim Bài đã đạt được sau 20 năm xây dựng và trưởng thành sẽ là cơ sở, động lực cho quá trình phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng và bền vững thị trấn Kim Bài ở cả hiện tại và tương lai. Thị trấn Kim Bài nhất định phải gương mẫu đi đầu trong việc phát triển kinh tế - xã hội để tạo đà cho các xã khác trong huyện cùng phát triển." Ông Nguyễn Hồng Yên - Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai.