Vùng Kherson của Ukraine có thể tiếp bước Crimea sáp nhập vào Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ông Kirill Stremousov, một trong những lãnh đạo cao nhất của chính quyền quân-dân sự tại tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine tuyên bố sẽ có đề nghị đưa khu vực này trở thành một địa phương chính thức của Nga.

Vùng Kherson của Ukraine có thể tiếp bước Crimea sáp nhập vào Nga. Ảnh: Tass
Vùng Kherson của Ukraine có thể tiếp bước Crimea sáp nhập vào Nga. Ảnh: Tass

“Chính quyền quân-dân sự tại Kherson tin rằng khu vực ở miền Nam Ukraine có thể sẽ quyết định sáp nhập vào Nga, giống trường hợp của bán đảo Crimea vào năm 2014” - hãng tin Tass dẫn phát biểu của ông Kirill Stremousov - Phó Cục trưởng Cục Quân sự-Dân sự vùng Kherson khi tham dự một sự kiện văn hóa hôm 7/6.

Người đứng đầu Crimea, ông Sergey Aksyonov, trước đó cho biết chính quyền bán đảo Crimea đã đưa ra quyết định sáp nhập vào Nga năm 2014. Theo ông Aksyonov, các vùng lãnh thổ tại Donbass cũng như các khu vực khác tại Ukraine do Nga giành quyền kiểm soát có thể sẽ sử dụng các giải pháp khác nhau để trở thành một địa phương chính thức của Moscow.

"Trên thực tế, bán đảo Crimea đã chứng kiến rất nhiều thay đổi trong vòng 8 năm qua sau khi được sáp nhập vào Nga, không chỉ về hạ tầng mà cả chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy, chúng tôi tin rằng vùng Kherson nhiều khả năng sẽ đưa ra quyết định tương tự như Crimea,” ông Stremousov nhấn mạnh.

Trước đó, ông Stremousov từng tuyên bố sẽ có đề nghị đưa khu vực Kherson ở miền Nam Ukraine trở thành một địa phương chính thức của Nga. Ông giải thích rằng hiện giới chức tại Kherson vẫn chưa thống nhất  cơ chế chính thức để sáp nhập vào Nga do đang phải tập trung khôi phục cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội, cũng như cải thiện điều kiện sống cho người dân ở những khu vực nói trên.

Theo ông Stremousov, vùng Kherson có thể sẽ cùng Moscow tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga. Sau đó, sẽ tiến hành bầu cử các cơ quan lập pháp tại khu vực này.

Nga giành quyền kiểm soát Kherson từ tháng 3/2022. Cuối tháng 4, truyền thông khu vực xác nhận quân đội Nga chính thức tiếp quản tòa nhà hội đồng Kherson. Cờ của Ukraine bị hạ xuống. Thị trưởng và nhân viên của tòa thị chính do Ukraine bổ nhiệm được phép về nhà. Hãng tin RiaNovosti thông tin, chính quyền quân-dân sự được thiết lập tại Kherson sau khi Nga kiểm soát toàn bộ địa phương này.

Kherson là khu vực chiến lược nằm trên vành đai sát biển Đen chạy dọc từ bán đảo Crimea tới vùng Donbass do lực lượng ly khai miền Đông kiểm soát.