Vương quốc Anh nới lỏng lệnh trừng phạt chống Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - London vừa nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Nga, cho phép các công ty cung cấp bảo hiểm và tái bảo hiểm cho các thực thể liên kết với Nga.

Vương quốc Anh nới lỏng lệnh trừng phạt chống Nga. Ảnh: AP
Vương quốc Anh nới lỏng lệnh trừng phạt chống Nga. Ảnh: AP

Theo RT, Bộ Thương mại Quốc tế Anh ngày 1/8 đã thông báo về việc sửa đổi “Giấy phép thương mại chung liên quan đến các biện pháp trừng phạt đối với Nga”. Tuyên bố của bộ này nêu rõ Giấy phép chung đã được sửa đổi để loại bỏ Quy định 28 (các dịch vụ tài chính và quỹ) liên quan đến những loại hàng hóa và công nghệ bị hạn chế.

Quy định mới cho phép cung cấp bảo hiểm và tái bảo hiểm cho một cá nhân hoặc tổ chức liên hệ với Nga, tùy thuộc vào các điều kiện của giấy phép. Quy định nói trên liên quan đến tàu biển, máy bay, các bộ phận cấu thành của chúng cũng như động cơ tuabin khí.

Các biện pháp hạn chế nhằm gây thiệt hại cho hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Nga rõ ràng đã bị trì hoãn do lo ngại về việc chúng có thể khiến giá dầu thô tăng cao và gây bất ổn hơn nữa cho thị trường an ninh năng lượng toàn cầu.

Patrick Davison - giám đốc bảo lãnh của Hiệp hội thị trường Lloyd’s - cho biết, hiện tại, Anh không có lệnh cấm nào ảnh hưởng đến việc vận chuyển dầu của Nga trên toàn cầu.

Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, EU cũng có quyết định tương tự nhằm nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Vào ngày 21/7, Hội đồng EU đã cho phép thực hiện những giao dịch cần thiết để các công ty nhà nước của Nga có thể bán dầu cho các nước thứ ba.

“Nhằm tránh những hậu quả có thể xảy ra đối với an ninh lương thực và năng lượng trên toàn thế giới, EU đã quyết định áp dụng biện pháp miễn trừ lệnh trừng phạt đối với giao dịch sản phẩm nông nghiệp và vận chuyển dầu mỏ giữa các công ty nhà nước của Nga với các nước thứ ba” - thông báo của Hội đồng EU nêu rõ.