Vương quốc Anh tổ chức tang lễ chính thức Nữ hoàng Elizabeth II 

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đúng 11 giờ sáng ngày 19/9 (giờ địa phương), Vương quốc Anh sẽ tổ chức tang lễ chính thức cấp quốc gia của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, người đã qua đời vào ngày 8/9 ở tuổi 96.

Vua Charles III cùng các em tại lễ mặc niệm bên linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II ngày 16/9. Ảnh: Skynews
Vua Charles III cùng các em tại lễ mặc niệm bên linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II ngày 16/9. Ảnh: Skynews

Sau 10 ngày quốc tang, với các hoạt động tri ân và tưởng nhớ được tổ chức tại tất cả các vùng trên lãnh thổ Vương quốc Anh, quốc tang chính thức tiễn đưa Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ được bắt đầu vào lúc 11 giờ  sáng ngày 19/9, bên trong Tu viện Westminter.

Sẽ có một lễ cầu nguyện diễn ra tại Nhà thờ St. George, nơi từng diễn ra tang lễ của Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng vào tháng 4/2021. Tang lễ sẽ tập trung gia đình hoàng gia cũng như những người đã từng phục vụ Nữ hoàng, kể cả trong các lâu đài.

Sau khi tang lễ chính thức kết thúc, dự kiến quan tài của Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ được hạ huyệt ở Royal Vault, bên dưới Nhà thờ St.George, nơi mà nhiều thành viên hoàng gia đã từng yên nghỉ.

Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được yên nghỉ bên cạnh Hoàng thân Philip, người chồng quá cố của bà trong Nhà nguyện tưởng niệm Vua George VI (King George VI Memorial Chapel), đặt trong Nhà thờ St.George. Nhà nguyện này cũng là nơi đã từng chôn cất cha mẹ thân sinh của Nữ hoàng Elizabeth II. Quan tài chứa tro cốt của Công chúa Margaret - người em gái của Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng được đặt tại đó.

Trước đó trong ngày 18/9, rất nhiều nguyên thủ thế giới đã đến thủ đô London để viếng Nữ hoàng Anh.

Tang lễ của Nữ hoàng Elizabeth II là sự kiện công cộng lớn nhất kể từ Thế vận hội London 2012 và là một trong những sự kiện lớn nhất từ ​​trước đến nay khi có hàng trăm nghìn người dân và khoảng 500 quan chức nước ngoài đến viếng. Sự kiện này cũng sẽ kích hoạt hoạt động bảo vệ cá nhân lớn nhất từ ​​trước đến nay của cảnh sát London.

Để chuẩn bị cho sự kiện quốc gia có quy mô lớn nhất với nước Anh từ sau Chiến tranh thế giới II, chính quyền Anh và thủ đô London đã huy động một lực lượng an ninh khổng lồ.

Chính quyền Anh và thủ đô London đã huy động một lực lượng an ninh khổng lồ. để chuẩn bị cho sự kiện quốc gia có quy mô lớn nhất từ sau Chiến tranh thế giới II. Ảnh: CNN 
Chính quyền Anh và thủ đô London đã huy động một lực lượng an ninh khổng lồ. để chuẩn bị cho sự kiện quốc gia có quy mô lớn nhất từ sau Chiến tranh thế giới II. Ảnh: CNN 

Những người đứng đầu các cơ quan cảnh sát cho biết sẽ điều động số cảnh sát kỷ lục để phục vụ cho lễ quốc tang của Nữ hoàng trong ngày 19/9. Theo đó, có 10.000 sĩ quan cảnh sát sẽ nhận nhiệm vụ ngăn chặn những hành vi phá rối hoặc lợi dụng lễ tang để phạm tội, theo Guardian.

Ông Stuart Cundy, phó Sở cảnh sát thủ đô London nói với đài CNN hôm 17/9 rằng tang lễ Nữ hoàng Anh được xem là “hoạt động bảo vệ an ninh lớn nhất mà lực lượng cảnh sát London từng thực hiện” khi “hàng trăm nhà lãnh đạo thế giới và nhiều thành viên hoàng gia cùng có mặt tại thủ đô Anh.

Dự kiến có hàng trăm nghìn người xếp hàng trên tuyến đường diễn ra tang lễ, từ trung tâm London đến Lâu đài Windsor, Berkshire - nơi an nghỉ cuối cùng của cố nữ hoàng.

Nhiều thành viên hoàng gia các nước và các nguyên thủ quốc gia dự kiến đi xe bus thay vì ôtô riêng đến Tu viện Westminster vào ngày 19/9.

Dịch vụ xe cứu thương London sẽ triển khai thêm 300 nhân viên vào ngày diễn ra quốc tang, đồng thời yêu cầu người dân “tận dụng dịch vụ một cách khôn ngoan”.

Theo CNN, ông Patrick Goulbourne - thành viên Sở Cứu hỏa London cho biết họ đã kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại 40 đầu mối giao thông trọng điểm trung tâm, thực hiện khoảng 160 cuộc kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy mỗi ngày tại các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần