Vượt lên số phận bằng tấm lòng thiện tâm

Chia sẻ

Kinhtedothi - “Làm từ thiện, mong muốn trẻ em và người nghèo có được cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn và cũng là tạo cho mình động lực mạnh mẽ để vượt lên thử thách của chính mình”, đó là tâm sự của Nguyễn Bảo Ngọc (sinh viên trường Cao đẳng Truyền hình Hà Nội), người mang trong mình căn bệnh ung thư tủy.

Tôi gặp Ngọc vào một buổi chiều những ngày cuối tháng 3, khi Ngọc đang hoàn tất việc thực hiện chương trình “Ôm tôi đi” với bảng hiệu “Vì trẻ em vùng cao, hãy ôm tôi đi và nếu bạn không phiền, xin trả tôi 5 ngàn một lần ôm”. Đây là chương trình gây quỹ hướng tới trẻ em trường mầm non Sùng Đô (Văn Chấn, Yên Bái). Để tăng quỹ hoạt động, Ngọc đã tự khoác lên mình bộ đồ gấu trong thời tiết nóng bức đứng tại cổng trường Đại học Công nghiệp để vận động.
Nguyễn Bảo Ngọc trong một buổi vận động quyên góp trước cổng trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội.
Nguyễn Bảo Ngọc trong một buổi vận động quyên góp trước cổng trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội.
Sinh ra trong một gia đình nghèo đông con ở thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, sau khi vào học tại trường Cao đẳng Truyền hình Hà Nội, Ngọc vừa học vừa làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống cũng như học phí. Khoảng hơn nửa năm trước, trong một lần đi khám tại bệnh viện, Ngọc mới hay tin mình mắc phải căn bệnh ung thư tủy. Khi biết tin, Ngọc đã sốc và tưởng rằng sẽ không sống nổi. Cả thế giới dường như đang sụp đổ trước mắt, nhưng rồi suốt thời gian nằm nhà suy nghĩ, hình ảnh về những số phận nghèo khổ mà Ngọc đã gặp trong các chuyến đi tình nguyện trước đó đã làm cậu sinh viên báo chí thay đổi suy nghĩ. “Lúc đó tôi nghĩ, buồn, đau khổ liệu có ích gì vì sự thật cũng không thể thay đổi. Vậy tại sao mình không tự đứng lên, sống tốt cho những ngày tháng còn lại và làm điều gì đó có ích cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn ta” -Ngọc tâm sự.

Và Ngọc lại tiếp tục gắng tâm cho những chương trình thiện nguyện đang theo đuổi. Nhớ về lần chuẩn bị cho chương trình “Quảng Bình quê ta ơi”, Bảo Ngọc cho biết: Để làm chương trình này, Ngọc ngày chạy xe ôm, góp tiền, tối lại đi gom quần áo cũ ở khắp nơi trong TP. Dù mỗi lần chỉ được 35.000 đồng nhưng đối với Ngọc lại như nhận mấy chục triệu đồng. Ban đầu rất nhiều người tỏ ra ái ngại, bởi chẳng ai chạy xe ôm lại đi xe ga, nhưng sau gần một tháng kiên trì Ngọc đã thu về số tiền hơn 1 triệu đồng. Đối với Ngọc, chạy xe ôm vừa kiếm được tiền từ thiện, lại trực tiếp mang đến niềm vui cho mọi người. Sau thành công của hoạt động “Tôi xe ôm”, Ngọc tiếp tục tổ chức chương trình “Mang Tết về Quảng Bình” và tặng 5 suất học bổng cho những trẻ em vùng cao nơi đây...

Nhìn Ngọc tất bật với dự án từ thiện, ít người biết rằng, Ngọc mới rời khỏi giường bệnh được ít hôm, sức khỏe vẫn còn khá yếu và vẫn đang trong quá trình điều trị 1 lần/tuần tại bệnh viện, 2 tháng nữa sẽ kết thúc quá trình xạ trị hóa trị, sau đó chờ kết quả xét nghiệm tủy để đi tới những phương pháp như cấy hay thay tủy. Nhưng vượt lên trên tất cả, Ngọc vẫn khát khao được cống hiến nhiều hơn, bởi với chàng sinh viên trẻ này, chỉ có làm từ thiện, sống vì người khác mới có động lực mạnh mẽ vượt lên mọi thử thách của số phận.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần