Vượt qua chính mình

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đó là U23 Việt Nam. Họ đã trải qua một hành trình từ hoài nghi đến hy vọng. Từ một đội bóng không có ngôi sao thành một tập thể thành công nhờ sự gắn kết và lối chơi rực lửa.

KTĐT - Đó là U23 Việt Nam. Họ đã trải qua một hành trình từ hoài nghi đến hy vọng. Từ một đội bóng không có ngôi sao thành một tập thể thành công nhờ sự gắn kết và lối chơi rực lửa.

Vũ khí của U23 Việt Nam

Điểm sáng dễ nhận thấy nhất ở U23 Việt Nam chính là nền tảng thể lực sung mãn. Hơn một tháng phải ăn món quen thuộc “thể lực” đã giúp U23 Việt Nam có được suối nguồn sức mạnh. Trong ba trận đã đấu, những bước chạy của các tuyển thủ không hề tỏ ra mệt mỏi. Họ đủ sức trong cuộc chiến tổng lực với đối thủ. Không còn xuất hiện cảnh “hết pin” ở U23 Việt Nam khi đối thủ tăng cường sức ép ở cuối trận. Nhờ thể lực sung mãn, các cầu thủ không hề thua kém trong các pha tranh chấp, họ di chuyển liên tục trên khắp mặt sân và giữ được cự ly đội hình rất tốt.

Hãy nhìn những bước chạy của cầu thủ nhỏ con Thành Lương để thấy nền tảng thể lực của U23 Việt Nam đã được chuẩn bị rất tốt. Tại AFF Cup 2008, Thành Lương chỉ chơi thực sự hay trong khoảng 60 phút và sau đó là xì hơi. Sự hạn chế về hình thể mang đến cho Lương bất lợi và giờ, nỗi lo ấy còn lớn hơn khi anh mang băng thủ quân U23 Việt Nam. Nhưng tại VFF-Smartdoor Cup, NHM được chứng kiến một Thành Lương tả xung hữu đột và chạy không ngừng nghỉ.

Định hình lối chơi

HLV Calisto có thể tự hào về nền tảng thể lực của U23 Việt Nam. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt ở Calisto chính là lối chơi “hút hồn” do ông xây dựng. Ai cũng biết BĐVN đang đứng trước một cuộc chuyển giao lớn về thế hệ. Ai cũng hiểu chúng ta đang thiếu những ngôi sao sáng đủ sức dẫn đường đội bóng đến thành công. Nhưng ai cũng phải thừa nhận, tại VFF Smartdoor Cup, ĐT U23 Việt Nam trình diễn một lối chơi khá ấn tượng và hợp lý. Họ đã biết phát huy đúng tố chất của mình, khỏa lấp những hạn chế bằng cách bố trí con người hợp lý để tạo ra sự hiệu quả. Tất nhiên, để đạt đến ổn định và sáng tạo ở lối chơi của U23 Việt Nam thì cần phải nhọc công hơn nữa. Nhưng nhìn những đường phối hợp, cách thức tổ chức đội hình, lối chơi, giới chuyên môn nhận ra phiên bản của ĐTVN tại AFF Cup 2008. Có thể nói, một trong những yếu tố giúp dư luận thêm tin tưởng vào U23 Việt Nam sau VFF Smartdoor Cup chính là việc, chúng ta đã tìm ra lời giải cho lối chơi. Với quỹ thời gian còn lại, HLV Calisto có quyền hy vọng vào một lối chơi nhuần nhuyễn cho U23 Việt Nam. Đáng nói hơn, những gì chúng ta thấy không phải là tất cả sức mạnh của U23 Việt Nam. Họ mới đi hết 70% chặng đường chuẩn bị cho SEA Games và 30% còn lại chính là “ẩn số” mang đến hy vọng cho BĐVN.

Tự tin!

Đã có lúc, dư luận lo sợ cho tương lai của U23 Việt Nam. Bản thân các cầu thủ cũng sống trong vòng vây sức ép. Và không có ai cảm thấy hạnh phúc khi niềm tin của những người xung quanh dành cho mình quá ít. Có điều, sống trong hoài nghi, U23 Việt Nam vẫn có đủ hoài bão để khẳng định mình. Có cảm giác, các tuyển thủ U23 Việt Nam là những người không biết sợ, đặc biệt là trước đối thủ truyền thống Thái Lan. Nhìn cách thi triển lối chơi rất tự tin trước đội bóng trẻ đến từ Thái Lan, chúng ta có cảm nhận rằng, không còn khác biệt giữa hai nền bóng đá. Rằng, tâm lý “ngại” Thái không còn đè nặng lên các cầu thủ Việt Nam và đó chính là cơ sở để hy vọng vào tương lai.