DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vượt qua kỳ thi SAT mới: Khó mà dễ!"

02-07-2015 14:50
Kinhtedothi - Thông tin College Board - nhà cung cấp kỳ thi SAT sẽ cho ra phiên bản SAT format mới vào đầu năm 2016, thu hút sự quan tâm của không chỉ các học sinh Mỹ mà rất nhiều phụ huynh và học sinh Việt Nam có định hướng du học Mỹ đặc biệt quan tâm.
Để giúp các em học sinh Việt Nam hiểu hơn về những thay đổi của kỳ thi SAT format mới và định hướng rõ hơn về chiến lược luyện thi nhằm đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi SAT dạng thức mới, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Myo Min – Giám đốc học thuật của Summit Education Services, người có điểm số SAT và GRE verbal nằm trong top 1 phần trăm thế giới. 
Myo Min – Giám đốc học thuật của Summit Education Services
Một lớp luyện SAT tại Summit Education Services.
Tại Summit, ông đã đào tạo hàng trăm học viên đạt thành tích SAT vượt trội, trong đó có 2 học sinh đạt điểm gần tuyệt đối: 2380/2400. 

- Thưa ông, vì sao kỳ thi SAT lại có format mới?

Suốt 100 năm qua, kỳ thi SAT đã rất thành công trong việc dự đoán khả năng thành công của học sinh cấp 3 ở bậc Đại học. Tuy vậy, dựa trên số liệu từ năm 2013, College Board nhận thấy gần 57% học sinh đại học không đủ khả năng theo kịp chương trình học của mình. Vì vậy College Board đã quyết định thiết kế lại kỳ thi SAT để đánh giá tốt hơn khả năng thành công của học sinh cấp 3 ở bậc Đại học. 
Ông Sumir
Ông Myo Min – Giám đốc học thuật của Summit Education Services
SAT là một kỳ thi phổ biến nhằm sát hạch học sinh, sinh viên trong các kỳ thi tuyển sinh vào hệ đại học, cao đẳng tại Mỹ. Kỳ thi này được tiến hành và giám sát bởi College Board (một hiệp hội của các trường học và cao đẳng tại Mỹ). 
 
- Vậy theo ông những điểm mới trong kỳ thi SAT mới sẽ có những lợi ích gì cho các bạn học sinh? 

Có rất nhiều khía cạnh tiến bộ trong bài thi SAT dạng thức mới. Có thể nói, độ khó của kỳ thi sẽ cao hơn, vì bài thi sẽ có nội dung gần hơn với những khóa học khó nhất với những học sinh bắt đầu năm lớp 11 và 12.

Các câu hỏi để kiểm tra tư duy phân tích sẽ nhiều hơn giúp học sinh phát triển kỹ năng tư duy phân tích của mình. Ví dụ: Thay vì kiểm tra những cái có thể học thuộc lòng như nghĩa của từ, học sinh sẽ phải nhìn vào ngữ cảnh và tự suy luận ra ý nghĩa của từ trong ngữ cảnh đó.

Với SAT dạng thức mới, việc đánh giá khả năng học thuật của học sinh cấp 3 khi vào đại học sẽ chính xác hơn rất nhiều.

- Ông có thể cho biết những thay đổi chính trong SAT format mới này là gì?

Có thể nhắc đến một vài điểm thay đổi chính trong bài thi SAT format mới như sau:

Thứ nhất, các bài thi Toán sẽ có thêm các biểu đồ. Học sinh sẽ phải phân tích các thể loại biểu đồ cột, biểu đồ tròn, bảng biểu và xem các biểu đồ này liên hệ đến bài đọc như thế nào. 

Thứ 2, các bài đọc sẽ có nhiều thể loại hơn so với trước đây, cụ thể là thêm tỉ trọng các bài đọc về  xã hội học, lịch sử, và văn học. Học sinh sẽ phải đọc và phân tích rất sát sao các bài này. 

Thứ 3, học sinh không chỉ phải trả lời câu hỏi về bài đọc còn phải chỉ ra bằng chứng cho câu trả lời nằm ở đâu trong bài đọc. Khả năng tìm bằng chứng trong bài đọc này được nhấn mạnh trong bài thi SAT mới, trong khi bài thi SAT cũ không hề hỏi đến khía cạnh này. 

Thứ 4, học sinh sẽ phải tìm nghĩa từ trong ngữ cảnh. Học sinh sẽ phải đọc bài và học cách nhận ra nghĩa từ qua những từ gần đấy và trong ngữ cảnh. 

Thứ 5, kỳ thi SAT mới sẽ đòi hỏi học sinh phải phân tích tác dụng của việc lựa chọn câu chữ, cũng như  các biện pháp tu từ lên giọng văn và ý nghĩa của một bài đọc.

Ngoài ra, kỳ thi SAT mới sẽ đòi hỏi học sinh dùng kĩ năng toán và ngôn ngữ để trả lời nhiều câu hỏi về các chủ đề khác nhau như xã hội học hay lịch sử. Học sinh sẽ phải vừa phân tích bài đọc một cách tổng quát, sử dụng bằng chứng và tư duy phân tích, cũng như phân tích một cách cụ thể, qua từ ngữ và câu văn.      

- Vậy các học sinh Việt Nam phải luyện thi thế nào để có thể vượt qua kỳ thi SAT mới với điểm số cao nhất?

Phải nói là không có một cách dễ dàng nào để trau dồi kiến thức cho các chủ đề trong SAT dạng thức mới cả. Việc đọc và phân tích các bài đọc khá phức tạp của SAT gây khó khăn kể cả cho học sinh bản xứ. 

Với học sinh Việt Nam, cách tốt nhất để các em thành công với các bài đọc SAT là phải đọc thật nhiều. Tuy nhiên, đọc nhiều không có nghĩa là “học gạo” hay “học tủ”, thay vào đó , các em cần phát triển kỹ năng phân loại dạng bài và phân tích dựa trên logic. Tại Summit, chúng tôi cũng luôn yêu cầu các học sinh phải tăng cường trau đồi kĩ năng tư duy phân tích của mình. Cách tốt nhất để tiến bộ tư duy phân tích là phải thật sự chủ động và tập trung, việc này các em không chỉ nên làm với giáo viên mà cả với bạn bè và kể cả sau giờ học. Chỉ có như vậy việc luyện thi SAT format mới mới có thể đạt kết quả như mong đợi.

Ngoài ra, các em nên luôn luôn suy nghĩ và phân tích khi lắng nghe, đọc, hoặc xem các phương tiện truyền thông, cũng như có thể thảo luận các nội dung này với bạn bè và gia đình.

Cuối cùng, để thành công trong kỳ thi SAT format mới, học sinh Việt Nam phải luyện cho kỳ thi SAT một cách định hướng hơn. Thông qua các khóa luyện thi, đọc càng nhiều càng tốt và lưu ý tìm hiểu thêm về lịch sử Mỹ vì trong kỳ thi SAT mới, lịch sử Mỹ sẽ có vai trò khá quan trọng. 

Tôi tin rằng nếu tập trung luyện thi theo đúng định hướng, chắc chắn các bạn sẽ thành công. 

Xin cảm ơn ông!
Summit Education Services (www.summit.edu.vn), được thành lập từ năm 2010, là tổ chức uy tín được nhiều học viên lựa chọn để nâng cao khả năng tiếng Anh và tư vấn xin học bổng du học tại các quốc gia nói tiếng Anh. Trong 5 năm gần đây, hàng trăm học viên đã du học thành công với học bổng $140,000-$280,000/4 năm. Tổng giá trị học bổng học viên Summit đạt được lên tới trên 550 tỷ đồng. Summit cũng là trung tâm có số lượng học viên đạt điểm TOEFL iBT >100 và SAT  >2100-2200-2300 lớn nhất cả nước. Đồng thời, Summit cũng có số học viên đang theo học với học bổng tại các trường top 1- 50 của Mỹ và có tỷ lệ apply học bổng thành công cao nhất. 
TAG: