WB dự báo GDP 2017 của Việt Nam thấp hơn mục tiêu đặt ra

Nguyên Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo cáo mới nhất cập nhật Kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, triển vọng của Việt Nam trong trung hạn vẫn tích cực, nhưng những rủi ro đã biết vẫn còn đó.

Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet
“Tăng trưởng GDP năm nay được dự báo 6,3%, nhỉnh hơn năm ngoái 0,1%, nhờ tâm lý tốt trên thị trường và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Hai năm tới, tốc độ này sẽ tăng nhẹ lên 6,4%. Dù vậy, những con số này vẫn thấp hơn mục tiêu 6,7% năm nay do Chính phủ đề ra”, báo cáo của WB nhận định.
Theo WB, áp lực lạm phát tại Việt Nam nhìn chung ở mức thấp, do giá hàng hóa toàn cầu đang giảm. Chỉ số giá tiêu dùng năm nay được dự báo tăng khoảng 4% và sẽ giữ nguyên trong 2 năm tới. Ngân sách sẽ được củng cố trong thời gian tới, quá trình thoái vốn được đẩy nhanh nhanh và tỷ giá được duy trì ổn định. WB cho rằng Việt Nam sẽ duy trì được tốc độ phát triển dài hạn nếu đẩy mạnh tái cơ cấu. Dù vậy, tâm lý bảo hộ và rủi ro liên quan đến các biện pháp bảo hộ tại các nền kinh tế lớn sẽ là những thách thức với Việt Nam.
Những rủi ro được WB chỉ ra là chậm trễ trong triển khai cải cách ngân sách và chuyển đổi cơ cấu có thể làm tăng nguy cơ dễ tổn thương về kinh tế vĩ mô và giảm tốc độ tăng trưởng tiềm năng. Nhìn từ bên ngoài, kinh tế thế giới biến động mạnh có thể tác động qua các kênh thương mại và đầu tư khiến cho triển vọng tăng trưởng của Việt Nam ảm đạm hơn. Xử lý khả năng dễ tổn thương với các cú sốc - về thiên tai, môi trường và khí hậu trong những năm gần đây - vẫn là một thách thức trong cải thiện phúc lợi hộ gia đình, đặc biệt ở các vùng nông thôn.
Ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho rằng dù GDP quý I của Việt Nam chỉ tăng 5,1%, các chỉ số kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn rất tốt. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh đã có nhiều cải thiện trong 3 năm qua, nhờ các chính sách của Chính phủ. Dù vậy, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, Việt Nam vẫn cần tăng năng lực cạnh tranh để chống chịu với các cú sốc từ bên ngoài.