Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

WHO cảnh báo dịch sốt Ebola đang lan rộng tại Tây Phi

Kinhtedothi - Dịch sốt Ebola tại Tây Phi đang tiếp tục là mối quan ngại đặc biệt của các chuyên gia...
Kinhtedothi - Dịch sốt Ebola tại Tây Phi đang tiếp tục là mối quan ngại đặc biệt của các chuyên gia Tổ chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khi xác nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm bệnh mới tại đây.

Theo chuyên gia kiểm soát dịch bệnh WHO Pierre Formenty, tình hình dịch bệnh đang trở nên hết sức nghiêm trọng và hiện không thể khẳng định nó trong tầm kiểm soát khi xác nhận thêm nhiều ca nhiễm mới và phạm vi lây lan dịch bệnh cũng đang lan rộng.

Cho đến thời điểm này, số trường hợp bị nghi nhiễm virus Ebola nhiều nhất là ở Guinea với 281 trường hợp nhiễm bệnh và 185 người tử vong (con số được xác thực qua phòng thí nghiệm là 160 người nhiễm và 103 tử vong).
Các bác sỹ tình nguyện làm việc tại khu vực cách ly ở thị trấn Gueckedou, miền nam Guinea. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các bác sỹ tình nguyện làm việc tại khu vực cách ly ở thị trấn Gueckedou, miền nam Guinea. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Tại Liberia có 11 bệnh nhân tử vong nghi do Ebola, tuy nhiên, từ ngày 9/4, WHO không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Trong khi đó, tại Sierra Leone có 16 ca nghi nhiễm bệnh, trong đó 4 người đã tử vong.

Theo số liệu thống kê của WHO, những đợt dịch bệnh Ebola gây tử vong cao nhất trong vòng 20 năm qua là đợt dịch ở Uganda năm 2000 khi xác nhận 425 người mắc bệnh và 224 trường hợp tử vong.

Tại Cộng hòa Dân chủ Congo năm 1995 cũng có 315 trường hợp nhiễm bệnh và 254 người qua đời, sau đó năm 2007, lần lượt là 264/187. Đợt dịch ở Cộng hòa Congo năm 2003 cũng khiến 128 người tử vong và 143 người mắc bệnh.

Dịch sốt Ebola là một trong những bệnh nguy hiểm nhất thế giới do có thể khiến tới 90% số người nhiễm bệnh tử vong. Có nhiều triệu chứng đi kèm với bệnh Ebola như sốt, đau đớn, khó chịu, sau đó là nôn mửa, tiêu chảy và nôn, khạc ra máu.

Đặc trưng của hội chứng do virus Ebola gây ra là sốt xuất huyết. Virus này không lan truyền qua đường không khí, tuy nhiên, nếu người mang virus khạc ra máu thì người khác hoàn toàn có thể bị lây nhiễm do dính phải virus bởi vì căn bệnh trên lây lan qua tiếp xúc với người mang mầm bệnh hoặc những đồ vật mang mầm bệnh.

Virus Ebola được phát hiện hồi năm 1976 tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Kể từ đó dịch diễn ra chủ yếu tại khu vực Trung Phi.

Theo các chuyên gia, việc cách ly người bệnh với bên ngoài là cách duy nhất để chặn con đường lan truyền của virus Ebola. Hiện tại, chưa có bất cứ vắcxin và phương thức đặc hiệu nào để điều trị virus Ebola.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 12:21 PM

Kinhtedothi-Lãnh đạo phường Bạch Mai tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của TP Hà Nội, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố (LHPN TP), cùng tinh thần trách nhiệm của Nhân dân, phong trào Tết trồng cây của phường sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, đạt kết quả thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ