WHO chính thức phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm của Trung Quốc

Nguyễn Phương (Theo CNA)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 7/5 đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinopharm trong trường hợp khẩn cấp.

WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm của Trung Quốc. Ảnh: AP
Phát biểu tại buổi họp báo ngày 7/5, Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus thông báo: "Chiều nay, WHO đưa vaccine ngừa Covid-19 của Sinopharm vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đây là vaccine thứ 6 nhận được chứng nhận của WHO về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng".
Ông Tedros cũng cho hay nhóm Cố vấn Chiến lược gồm các chuyên gia tiêm chủng (SAGE) đã xem xét dữ liệu và khuyến nghị sử dụng vaccine 2 mũi tiêm này cho người từ 18 tuổi trở lên.
Quyết định phê duyệt vaccine Sinopharm dựa trên cơ sở đánh giá của nhóm cố vấn kỹ thuật WHO. Nhóm này đã họp vào ngày 26/4 để xem xét các dữ liệu lâm sàng mới nhất cũng như thực tiễn sản xuất vaccine của Sinopharm.
Qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III tại nhiều nước, nhóm SAGE của WHO kết luận vaccine Sinopharm có hiệu quả bảo vệ 78,1% sau 2 mũi tiêm.
Đây là lần đầu tiên WHO cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cho một loại vaccine do Trung Quốc phát triển và bào chế. Một loại vaccine khác của Trung Quốc do công ty Sinovac Biotech sản xuất, có thể được WHO chấp thuận sớm nhất vào tuần sau. Các chuyên gia kỹ thuật của tổ chức này đã đánh giá Sinovac vào hôm 5/5.
Trung Quốc đã sản xuất khoảng 65 triệu liều vaccine Sinopharm và hơn 200 triệu liều vaccine Sinovac. Cả 2 loại vaccine này đều được xuất khẩu sang nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.
Danh sách vaccine Covid-19 sử dụng khẩn cấp của WHO hiện bao gồm sản phẩm của Pfizer-BioNTech, Moderna, Johnson&Johnson, AstraZeneca và Sinopharm. Trong đó, vaccine của AstraZeneca được phê duyệt là loại sản xuất tại Ấn Độ và Hàn Quốc.