Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

WHO chưa từ bỏ việc điều tra nguồn gốc Covid-19

Kinhtedothi - "Tôi đảm bảo rằng chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình, theo đuổi cho đến khi có câu trả lời vì điều này đúng đắn về phương diện khoa học cũng như đạo đức," theo lãnh đạo WHO.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tiếp tục thúc đẩy các nghiên cứu về cách thức khởi phát của đại dịch Covid-19, người đứng đầu cơ quan này cho biết, bác bỏ thông tin trước đó của giới truyền thông rằng nhiệm vụ đã bị hủy bỏ vì khó thực hiện các nghiên cứu quan trọng ở Trung Quốc.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO. Ảnh: AFP

“Tôi đảm bảo rằng chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình, theo đuổi cho đến khi có câu trả lời vì điều này đúng đắn về phương diện khoa học cũng như đạo đức," Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp báo hôm 15/2. 

Phát biểu được đưa ra cùng ngày khi tạp chí Nature đưa tin WHO đã tạm dừng giai đoạn thứ hai của cuộc điều tra khoa học về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, viện dẫn những thách thức đối với nỗ lực nghiên cứu ở Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ báo cáo của Nature, nói rằng nước này đã tiếp nhận các chuyên gia của WHO để hợp tác truy tìm nguồn gốc của virus và chia sẻ kết quả nghiên cứu với Nhóm tư vấn khoa học về nguồn gốc của mầm bệnh mới (SAGO), một ủy ban chuyên gia nghiên cứu nguồn gốc của Covid-19 và các dịch bệnh mới nổi.

“Trung Quốc đã chia sẻ dữ liệu và kết quả nghiên cứu về nguồn gốc của SARS-CoV-2 nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Điều này thể hiện đầy đủ thái độ cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm của Trung Quốc cũng như sự ủng hộ đối với công việc của WHO và SAGO," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết hôm thứ 15/2.

Ông Tedros cho biết cách đây 7 tuần WHO đã gửi thư cho một “quan chức hàng đầu ở Trung Quốc” để yêu cầu hợp tác.

Vào tháng 2/2020, WHO đã cử một nhóm chuyên gia đến Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12/2019, để tìm hiểu về loại virus, sự bùng phát và cách ứng phó với Covid-19 của Trung Quốc. Vào tháng 1 năm 2021, một nhóm khác được phép quay lại Vũ Hán để tiến hành cuộc điều tra trong bối cảnh căng thẳng chính trị hóa nguồn gốc virus.

Báo cáo từ phái đoàn năm 2021 đã được công bố hồi vào tháng 3/2022 và kết luận rằng “rất khó có khả năng” virus gây ra Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm. Báo cáo cũng gợi ý rằng cần phải điều tra thêm về việc liệu virus có tồn tại trong thực phẩm đông lạnh hay không.

Nhìn chung, báo cáo của WHO kết luận rằng sự lây lan từ động vật sang người là kịch bản dễ xảy ra nhất về nguồn gốc của virus, nhưng không tìm thấy bằng chứng về cách thức virus lây lan sang người.




Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

11 Feb, 07:06 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) rằng căng thẳng với Mỹ liên quan đến Greenland, công nghệ và thương mại chưa thể kết thúc, đồng thời kêu gọi khối này tiến hành một “cuộc cách mạng kinh tế”.

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

08 Feb, 08:30 AM

Kinhtedothi - Dữ liệu chính phủ Mỹ cho thấy, trong 12 tháng đến tháng 12/2025, giá thực phẩm tăng hơn 3%, trong khi thu nhập theo giờ trung bình chỉ tăng 1,1%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,4%, cao hơn so với thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức - vốn "không ăn nhập" với những gì ông chủ Nhà Trắng tuyên bố.

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

28 Jan, 07:20 AM

Kinhtedothi - Căng thẳng thương mại với Mỹ, gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump cuối tuần trước đe dọa áp thuế 100% đối với toàn bộ hàng hóa Canada, đang thúc đẩy Ottawa đẩy nhanh nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, trong đó có dầu. 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

12 Jan, 05:45 PM

Kinhtedothi - Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ sẽ phải đối mặt với phản ứng bằng sức mạnh áp đảo, trong bối cảnh chính quyền của ông đang cân nhắc các phương án “rất mạnh”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ