WHO điều tra biến thể Covid-19 mới có nguy cơ kháng vaccine

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, cơ quan này đang xem xét một biến thể virus SARS-CoV-2 mới, gọi là “Mu", được xác định lần đầu ở Colombia vào tháng 1 năm nay.

Theo thông báo hàng tuần được WHO công bố ngày 31/8, Mu - tên khoa học là B.1.621, được xếp vào nhóm "biến thể đáng chú ý".
 Theo WHO, biến thể Mu được phát hiện lần đầu tại Colombia có các đột biến cho thấy nguy cơ kháng vaccine. Ảnh: AFP
WHO cho biết, biến thể này có các đột biến cho thấy nguy cơ kháng vaccine và nhấn mạnh “cần nghiên cứu sâu hơn để làm rõ”. "Biến thể Mu chứa một loạt đột biến biểu thị đặc tính trốn tránh miễn dịch"- thông báo của WHO nêu rõ.
Các chuyên gia lo ngại về sự xuất hiện liên tục của các biến thể virus mới, khi tỷ lệ lây nhiễm toàn cầu một lần nữa tăng nhanh. Trong đó, biến chủng Delta đang chiếm ưu thế, đặc biệt đối với những người chưa tiêm ngừa vaccine và các khu vực được nới lỏng biện pháp hạn chế y tế.
Tất cả loại virus, bao gồm cả SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19, đều đột biến theo thời gian, và hầu hết các đột biến ít hoặc không ảnh hưởng đến đặc tính của virus. Tuy nhiên, một số đột biến nhất định có thể ảnh hưởng đến các đặc tính của virus, khiến mầm bệnh lân lan dễ dàng, tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như gây ra tình trạng kháng vaccine và thuốc.
WHO hiện xác định 4 "biến thể Covid-19 đáng lo ngại" gồm Alpha (có mặt ở 193 quốc gia), Beta, Gamma và Delta (có mặt ở 170 nước). Cả 5 biến thể, bao gồm cả Mu, sẽ được theo dõi.
Sau khi được ghi nhận tại Colombia, biến thể Mu đã lan sang các quốc gia Nam Mỹ và khu vực châu Âu. WHO cho biết tỷ lệ nhiễm biến thể Mu trên toàn cầu ở dưới mức 0,1% trong tổng số ca nhiễm. Tại Colombia, con số là 39%.