WHO tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ chưa phải tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng Giám đốc WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - cho biết ông rất lo ngại về tình trạng bùng phát căn bệnh này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa phải tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu.

Hãng Reuters đưa tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 25/6 tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa phải là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế (PHEIC).

Các ống nghiệm có nhãn "Dương tính với vi rút đậu mùa khỉ". Ảnh: Reuters
Các ống nghiệm có nhãn "Dương tính với vi rút đậu mùa khỉ". Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - cho biết ông rất lo ngại về tình trạng bùng phát căn bệnh này.

“Tôi vô cùng lo ngại về sự bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ, đây rõ ràng là mối đe dọa sức khỏe rình rập mà tôi và các đồng nghiệp trong Ban Thư ký WHO đang theo dõi rất chặt chẽ”, ông Tedros cho biết.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu được xem mức độ cảnh báo cao nhất mà WHO đưa ra.

Theo Reuters, trong lịch sử, WHO đã có 6 lần ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu, đó là dịch Covid-19 (2020), đợt bùng phát Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo (2019), Zika (2016), bại liệt (2014), đợt bùng phát Ebola ở Tây Phi (2014) và virus gây đại dịch cúm heo H1N1 (2009).

WHO nhận định trong 6 tuần qua có hơn 3.200 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận và một ca tử vong đã được báo cáo từ 48 quốc gia.Riêng các nước khu vực Trung Phi đã ghi nhận gần 1.500 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có khoảng 70 ca tử vong.

Trong khi đó theo Reuters , đậu mùa khỉ, căn bệnh do virus gây ra các triệu chứng giống bệnh cúm và các tổn thương trên da, đã và đang lây lan phần lớn ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới bên ngoài các quốc gia có dịch bệnh lưu hành.

Các chuyên gia WHO nhìn nhận virus này có hai dòng - chủng Tây Phi, được cho là có tỉ lệ tử vong khoảng 1% và chủng này lan rộng ở châu Âu và các nơi khác, và chủng Congo Basin, có tỉ lệ tử vong gần 10%.

Hiện đã có các loại vaccine và phương pháp điều trị bệnh đậu mùa khỉ, song nguồn cung vẫn còn hạn chế.

Theo Reuters, quyết định trên của WHO có thể sẽ vấp phải một số chỉ trích từ các chuyên gia y tế toàn cầu, với quan điểm cho rằng tình hình bùng phát hiện đã đáp ứng các tiêu chí để ban hành tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu.