WHO tuyên bố ngày kết thúc đại dịch Covid-19 “không còn xa”

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus lạc quan nói rằng đại dịch Covid-19 sắp kết thúc, đồng thời kêu gọi thế giới hành động nắm lấy cơ hội này.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Tass
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 14/9 cho biết số ca tử vong do Covid-19 trên toàn thế giới trong tuần qua đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020 và đại dịch Covid-19 có thể kết thúc trong thời gian tới.

“Trong tuần trước, số ca tử vong vì Covid-19 được báo cáo hàng tuần là thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Chúng ta chưa bao giờ ở thời điểm tốt hơn để chấm dứt đại dịch" - ông Ghebreyesus nói.

Người đứng đầu WHO kêu gọi cộng đồng toàn cầu nỗ lực thêm để chống lại sự lây lan của dịch bệnh. "Nếu chúng ta không tận dụng cơ hội này ngay bây giờ, chúng ta có nguy cơ  đối mặt nhiều biến thể hơn, nhiều ca tử vong, nhiều gián đoạn và bất ổn hơn. Vì vậy, chúng ta hãy nắm bắt cơ hội này" - ông Ghebreyesus nhấn mạnh.

Tổng giám đốc WHO cũng hối thúc tất cả các quốc gia tiêm chủng đầy đủ cho "những nhóm có nguy cơ cao nhất, bao gồm cả nhân viên y tế và người lớn tuổi". Theo quan chức này, đây là nhiệm vụ ưu tiên trên con đường đạt được mục tiêu do WHO đặt ra - tiêm chủng cho không dưới 70% người dân ở mỗi quốc gia.

Theo bản cập nhật dịch tễ học hàng tuần của WHO được công bố hôm 14/9, hơn 3,1 triệu người trên toàn thế giới đã nhiễm Covid-19 trong tuần qua và khoảng 11.000 người đã tử vong. Số người mắc mới giảm 28% so với 7 ngày trước trong khi số ca tử vong giảm 22%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần