Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Xã “đảo” Minh Châu: Tiềm năng đang được khai thác

KTĐT - Minh Châu là xã "đảo" duy nhất của Hà Nội nằm trên bãi bồi sông Hồng, thuộc huyện Ba Vì. Vào mùa mưa, từ tháng 5 - 7 Âm lịch, khi nước sông dâng, Minh Châu trở thành một hòn đảo đúng nghĩa - một viên ngọc xanh ngút ngát hoa màu, cây trái.

KTĐT - Minh Châu là xã "đảo" duy nhất của Hà Nội nằm trên bãi bồi sông Hồng, thuộc huyện Ba Vì. Vào mùa mưa, từ tháng 5 - 7 Âm lịch, khi nước sông dâng, Minh Châu trở thành một hòn đảo đúng nghĩa - một viên ngọc xanh ngút ngát hoa màu, cây trái.

Trang trại dần khẳng định vị thế

Nhờ thiên nhiên ưu ái cho điều kiện thổ nhưỡng đất phù sa thuận lợi cho việc trồng trọt nên dịp đầu Xuân này, khi nhiều địa phương khác đang tất bật lấy nước đổ ải lần 2 cho những diện tích ruộng còn lại thì người dân Minh Châu vẫn khẩn trương thu hoạch sản phẩm từ vụ mùa trước như chuối, ổi, táo...

Năm 2009, tổng thu nhập từ nông nghiệp của xã đạt 47 tỷ đồng, trong đó, thu từ các mô hình trang trại, nhà vườn đạt gần 30%. Xã có nhiều trang trại quy mô lớn như trang trại nuôi bo của ông Phương Văn Trường với hàng trăm con mỗi năm; ông Nguyễn Tuyển Hồng với mô hình nuôi lợn kết hợp với trồng bưởi, nhãn; anh Nguyễn Tuyển Chiểu trồng táo, chuối tiêu hồng... Xã Minh Châu hiện có 8 trang trại quy mô lớn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng một trang trại mỗi năm. Những trang trại quy mô nhỏ hơn hay còn gọi là mô hinh kinh tế VAC với diện tích một đến vài mẫu đất ở Minh Châu thì tới 20% gia đình đang làm. Theo ông Nguyễn Tài Thân, Chủ tịch UBND xã Minh Châu thì tiềm năng phát triển kinh tế trang trại của xã vẫn chưa được khai thác đúng tầm. Vì vậy, địa phương đang đẩy nhanh tiến độ dồn điền, đổi thửa để phát triển trang trại và hỗ trợ cho người dân trong việc hoàn thiện các thủ tục vay vốn ngân hàng. Ông Thân cho biết: "Chủ trương của xã là tạo điều kiện tối đa cho những cá nhân, gia đình dám nghĩ dám làm với mục đích làm giàu cho gia đình và địa phương, nhằm phát huy tối đa lợi thế của một xã "đảo" trên đất phù sa bồi đắp cũng như khả năng con người Minh Châu".

Vựa rau sạch tương lai

Hiện tại, rau xanh đang là một trong những loại cây trồng quan trọng của người dân xã "đảo" Minh Châu với 35 ha chuyên trồng rau và 42 ha rau trồng xen cà chua và cà gém. Hầu hết diện tích rau xanh này đang phát triển theo mô hình kinh tế hộ. Việc phát triển theo mô hình này tuy có thuận lợi trong việc quản lý của từng gia đình, song về lâu dài khó tạo ra bước đột phá cho nông nghiệp địa phương. Chính vì thế, Minh Châu đã có chủ trương xây dựng vùng sản xuất rau an toàn với diện tích dự kiến 34 ha. Hiện tại, địa phương đã xác định được 24 ha đất và đang trong quá trình quy hoạch đủ số diện tích theo dự kiến. Đây cũng là kế hoạch phát triển dựa trên những ưu đãi của thiên nhiên như thỗ nhưỡng phù sa, nhiều nước tưới.

Để hiện thực hoá bước ngoặt quan trọng này của địa phương, ông Trần Công Chiu - Bí thư Đảng uỷ xã Minh Châu cho biết: "Thành phố Hà Nội đã tổ chức đoàn khảo sát về kiểm tra điều kiện đất, nước và những yếu tố khác cho việc phát triển vùng rau an toàn tại đây và đã chấp thuận chủ trương hình thành vùng sản xuất rau an toàn của xã. Chúng tôi hy vọng, việc hình thành cánh đồng rau an toàn sẽ mở ra một cơ hội mới trong phát triển nông nghiệp của người dân xã "đảo" duy nhất của Hà Nội này".

Tuy nhiên, là một xã "đảo" nên giao thông luôn là vấn đề đặt ra hàng đầu trong định hướng phát triển kinh tế, xã hội. Hiện Minh Châu đang tiến hành xây dựng 2 bến đò ở phía tiếp giáp với xã Chu Minh (huyện Ba Vì). Còn về phía tiếp giáp với huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc), Thành phố đã chấp thuận với kiến nghị của địa phương về xây dựng con đường cánh ngầm (ngập dưới nước sông Hồng vào mùa mưa) để thuận tiện cho giao thương vào các tháng không bị ngập trong năm. "Con đường này sẽ là cầu nối quan trọng cho việc trao đổi hàng hoá giữa xã với bên ngoài. Và là "cầu" thông thương giúp cho các trang trại cũng như cho vùng rau an toàn khi đi vào hoạt động" - Bí thư Chiu tin tưởng.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đẩy mạnh tái cấu trúc để phát triển bền vững

Đẩy mạnh tái cấu trúc để phát triển bền vững

13 Jun, 04:38 AM

Kinhtedothi - Đảng bộ Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) là Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ UBND TP Hà Nội, với 40 tổ chức cơ sở đảng và hơn 800 đảng viên. Trong 5 năm (2020 - 2025), Đảng bộ UDIC đã luôn phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh, sáng tạo, tinh thần quyết tâm vượt khó, không ngừng tái cơ cấu bộ máy, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ IV Đảng bộ Tổng công ty đề ra, góp phần vào sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước.

Đại tá Vũ Văn Đấu làm Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên

Đại tá Vũ Văn Đấu làm Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên

13 Jun, 12:00 AM

Kinhtedothi - Chiều 12/6, Công an tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Theo quyết định, Đại tá Vũ Văn Đấu, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên.

Chi bộ Hội Nhà báo tỉnh Nam Định tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chi bộ Hội Nhà báo tỉnh Nam Định tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030

12 Jun, 11:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/6, Chi bộ Hội Nhà báo tỉnh Nam Định tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030 nhằm tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 và thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng và Văn kiện Đại hội Đảng bộ cấp trên trực tiếp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ