Xã đầu tiên của huyện Định Quán thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu

Bài, ảnh: Thanh Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau 4 năm chính quyền và Nhân dân xã Phú Hòa (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) cùng đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới, đến nay xã đạt được chuẩn “nông thôn mới nâng cao”.

Trong năm 2022 này, xã Phú Hòa đang tiếp tục thực hiện hoàn thiện các tiêu chí để trở thành xã đầu tiên của huyện Định Quán đạt chuẩn “nông thôn mới kiểu mẫu”.

Năm 2018, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) được Chính phủ công nhận là “huyện nông thôn mới”. Đến nay, xã Phú Hòa là một trong 10 xã của huyện Định Quán đã đạt chuẩn “nông thôn mới nâng cao”.

Cán bộ xã, ấp luôn quan tâm và động viên các hộ gia đình thực hiện tốt môi trường xanh - xạch - đẹp.
Cán bộ xã, ấp luôn quan tâm và động viên các hộ gia đình thực hiện tốt môi trường xanh - xạch - đẹp.

Ông Phạm Bá Lợi - Chủ tịch UBND xã Phú Hòa cho biết: Phú Hòa là một trong những xã nghèo nhất trong các xã thuộc huyện Định Quán, thuần túy phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, được sự quan tâm của huyện Ủy, UBND huyện Định Quán, cùng sự nỗ lực của Nhân dân trong xã, năm 2017 xã đạt chuẩn “nông thôn mới”, năm 2021 tiếp tục đạt chuẩn “nông thôn mới nâng cao”.

“Từ sự đánh giá của lãnh đạo huyện năm 2022 xã tiếp tục thực hiện “nông thôn mới kiểu mẫu”. Trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp, đầu tư nhiều mô hình, dự án, phát triển nông nghiệp; đa số người dân đồng tình ủng hộ, thể hiện sự gắn kết và gần gũi hơn giữa Đảng bộ chính quyền và người dân”.

Hiện xã Phú Hòa chủ lực vẫn phát triển kinh tế nông nghiệp, trồng trọt (lúa, mít, bưởi…), chăn nuôi (dê, gà, bò…). Theo ông Phạm Bá Lợi, khó khăn nhất trong những năm qua khi thực hiện nông thôn mới là xu thế chung của cả nước là ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, giá cả nông sản không ổn định.

Tuy nhiên, với sự quan tâm của chính quyền các cấp cũng như sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân tham gia tích cực trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Cụ thể, Nhân dân cùng tham gia thực hiện tốt các phong trào xã hội hóa công trình giao thông nông thôn, công trình “sáng - xanh - sạch - đẹp”, phong trào 3 sạch (sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp), ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt chăn nuôi…

Để đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu về lĩnh vực môi trường, xã Phú Lợi triển khai đến các hộ dân trên địa bàn xã hợp đồng thu gom rác, đồng thời thực hiện dọn dẹp cảnh quan môi trường, phân loại rác thải…
Ngoài ra, tại các ấp trong xã thành lập các tổ tự quản bảo vệ môi trường hoạt động hiệu quả, tạo ra bộ mặt cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp. Đồng thời kêu gọi các DN, các mạnh thường quân tham gia ủng hộ các chương trình bảo vệ môi trường, cùng Nhân dân thực hiện trồng cây xanh, trồng cỏ trên các tuyến đường trong địa bàn xã.

Ghi nhận thực tế, đời sống người dân xã Phú Hòa ngày càng phát triển rõ rệt so với những năm trước đây. Bà Lưu Thị Thủy (ngụ khu dân cư 3 ấp 1, xã Phú Hòa) cho biết: “Trước đây đời sống bà con Nhân dân trong xã còn khó khăn. Tuy vậy, từ khi đi vào thực hiện nông thôn mới, được sự quan tâm ủng hộ của chính quyền các cấp, dần dần đời sống của bà con cũng được nâng cao.

Trong quá trình thực hiện, bước đầu vẫn có một số người dân còn bỡ ngỡ, nhận thức chưa rõ về ý nghĩa việc xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, chúng tôi tích cự tuyên truyền vận động người dân, chẳng hạn vận động người dân làm đường xanh - sạch - đẹp là để chính cho người dân thụ hưởng chứ không ai khác. Cuối cùng thì dân cũng hiểu và đồng thuận tham gia thực hiện tốt Chương trình nông thôn mới”.