Xã Phú Đông về đích nông thôn mới

Trúc Như
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với sự nỗ lực, cố gắng chung tay của toàn Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng chung sức của người dân, đến nay, xã Phú Đông, huyện Ba Vì đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Trường THCS Phú Đông được đầu tư khang trang, hiện đại.
Với xuất phát điểm kinh tế thấp, dựa vào nông nghiệp là chủ yếu, xã Phú Đông bắt tay vào xây dựng nông thôn mới trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn. Kết cấu hạ tầng vừa thiếu, vừa không đồng bộ. Thu nhập và đời sống của người dân còn ở mức khiêm tốn… Bí thư Đảng ủy xã Phú Đông Chu Văn Lán cho biết, trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền xã đã tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị cũng như các tầng lớp Nhân dân vào cuộc. Qua đó góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận, thống nhất, quyết tâm cao trong cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương và Nhân dân trong thực hiện chương trình.

Theo thống kê, tổng nguồn vốn sau điều chỉnh, bổ sung cho chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Phú Đông là hơn 301,1 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách TP là hơn 55 tỷ đồng, ngân sách huyện là 35,1 tỷ đồng, ngân sách xã là 37,3 tỷ đồng. Đặc biệt, Nhân dân đóng góp 30,439 tỷ đồng và hiến hàng trăm mét vuông đất, hàng nghìn ngày công lao động góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Xác định công tác quy hoạch phải đi trước một bước để tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội, xã Phú Đông đã chú trọng việc rà soát, chỉnh sửa, bổ sung quy hoạch đất đai, quy hoạch vùng sản xuất phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương. Kết cấu hạ tầng giao thông được lãnh đạo địa phương đặc biệt quan tâm và coi đây là khâu đột phá giúp tạo đà cho kinh tế phát triển nhanh, bền vững. Giờ đây, khi về mỗi khu dân cư, ngõ xóm của xã Phú Đông đều thấy rõ một diện mạo ngày càng khang trang, sáng - xanh - sạch - đẹp. Ông Phùng Văn Phương, thôn Phú Nghĩa, xã Phú Đông vui mừng chia sẻ: “Chúng tôi rất phấn khởi trước những đổi thay của địa phương. Đời sống của Nhân dân được cải thiện, cơ sở hạ tầng được đầu tư rất khang trang. Qua đánh giá lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân địa phương trong công tác xây dựng nông thôn mới, chúng tôi đều rất hài lòng”.

Chủ tịch UBND xã Phú Đông Phùng Quang Cảnh cho biết, thời gian tới, xã sẽ tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình, dự án phát triển kinh tế tại địa phương. Đồng thời tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất nhằm duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần