Xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì: Xã hội hóa sạch, đẹp ao làng

Bài, ảnh: Hữu Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phong trào bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan cho xóm làng được duy trì nhiều năm nay ở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì là nhờ sự chung sức, đồng lòng của toàn thể người dân.

Lan tỏa thành phong trào
Thực hiện nghị quyết của Huyện ủy về công tác giữ gìn đảm bảo VSMT trong xây dựng nông thôn mới, UBND xã Tứ Hiệp xác định nhiệm vụ trọng tâm phải nâng cao được ý thức của Nhân dân. Khi Nhân dân hiểu rồi đồng thuận thì công tác giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sẽ được duy trì bền vững. Từ tuyên truyền đến vận động của chính quyền địa phương, thấy được lợi ích đem lại nên cuối năm 2013, toàn bộ các hộ dân của 5 thôn và 3 tổ dân phố đã cùng nhau hưởng ứng. Người góp công sức, người góp tiền của, người góp tài sản. Không những thế, nhiều hộ còn sẵn sàng hiến đất và cam kết không vứt rác bừa bãi. Đến nay, phong trào này vẫn được duy trì, thậm chí có sức lan tỏa rộng khắp.

Ao sen thôn Cổ Điển A được xây kè bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Ở thôn Cương Ngô, phong trào xã hội hóa (XHH) thể hiện bằng việc góp tiền và vật chất, như: Gia đình ông Nguyễn Trọng Quân ủng hộ 40 triệu đồng; bà Lục Thị Quế ủng hộ 38 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Hồng Thái ủng hộ gần 70 cây sấu, cây xoài… Chỉ trong thời gian ngắn, người dân trong thôn đã đóng góp được gần 900 triệu đồng để xây, kè ao trồng sen và cây xanh, lắp đặt hơn 60 ghế đá ở một số vị trí trong năm 2014. Không chỉ vậy, sân chơi thể thao của thôn cũng được xây bằng chính nguồn tiền do người dân đóng góp. Tương tự, tại thôn Cổ Điển A, người dân cũng góp được 300 triệu đồng xây kè ao đầu làng rồi trồng sen, cây xanh, lắp đặt 40 ghế đá quanh ao...
Chủ trương đúng
Trưởng thôn Cương Ngô Nguyễn Văn Sỹ cho biết, nhờ có chủ trương đúng đắn cộng với sự kiên trì tuyên truyền, vận động nên 100% hộ dân đồng lòng đóng góp tài chính, sức người để hoàn thiện một số công trình. Nhờ đó, thôn đã trở thành đơn vị đi đầu trong phong trào vận động XHH xây dựng địa phương. Tháng 8 vừa qua, thôn tiếp tục huy động người dân, DN đóng góp được gần 100 triệu đồng làm lan can bảo vệ quanh ao sen và cải tạo, lát gạch ở một số vị trí xuống cấp. Cùng chung tâm sự với trưởng thôn Cương Ngô, Trưởng thôn Cổ Điển A Chu Văn Khởi chia sẻ, thôn có 2 ao gần nhà văn hóa. Năm 2013, qua nhiều buổi tuyên truyền, vận động, các hộ dân trong thôn đã đồng lòng đóng góp xây dựng, kè hoàn chỉnh xung quanh một trong 2 “ao chết” do bị ô nhiễm từ nước thải, rác thải. Gần đây, khi biết tin UBND xã sẽ xây kè ao còn lại, thôn đã tổ chức họp dân để triển khai công tác XHH. Người dân nhất trí cùng UBND xã xây kè ao và làm hàng rào xung quanh cả 2 ao để đảm bảo mỹ quan, an toàn cho các cháu nhỏ.
Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp Lưu Xuân Dũng tâm sự, những ngày đầu phát động phong trào, người dân địa phương và cán bộ xã, thôn chưa tin là sẽ thành công. Tuy nhiên, sau khi phát động, gần 100% hộ dân trên địa bàn xã đã ủng hộ, đóng góp công sức, tiền để tổng VSMT. Thậm chí, nhiều hộ sẵn sàng tháo dỡ công trình vi phạm để tạo mặt bằng đường giao thông, cảnh quan quanh ao sen rồi trồng cây ở nhiều vị trí. “Đạt được kết quả trên là nhờ sự đồng lòng của Nhân dân địa phương. Để bộ mặt nông thôn thêm sạch đẹp, thời gian tới, UBND xã tiếp tục cùng Nhân dân xây kè một số ao còn lại và trồng cây xanh bằng hình thức XHH cải tạo môi trường sống cho địa phương” - ông Dũng cho biết.           

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần