Xăng dầu hôm nay tăng mạnh, giá dầu có thể lên 300 USD/thùng

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bế tắc trong đàm phán hạt nhân Iran, và Nga xem xét tạm ngừng đường ống Yamal-Europe đã đẩy giá xăng dầu hôm nay tăng mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 7/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2022 đứng ở mức 120,83 USD/thùng, tăng 1,43 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 7/3, giá dầu WTI giao tháng 4/2022 đã giảm tới 2,36 USD/thùng.

Còn giá dầu Brent giao tháng 5/2022 đứng ở mức 124,92 USD/thùng, tăng 1,71 USD/thùng trong phiên nhưng đã giảm tới 2,05 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 7/3.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phân tích của các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường dầu thô ghi nhận thông tin vòng đàm phán hạt nhân Iran lâm vào bế tắc khi Nga và Trung Quốc đưa ra các điều kiện mới, giá dầu ngày 8/3 có xu hướng tăng mạnh trở lại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, kỳ vọng nguồn dầu Iran sớm trở lại thị trường cũng bị xoá bỏ.

Ở diễn biến khác, Mỹ được cho là đang bàn thảo một dự luật cấm nhập khẩu dầu và khí đốt tự nhiên từ Nga. Tương tự, các nước Liên minh châu Âu tính tới phương án trên như một giải pháp nhằm gia tăng sức ép đối với Nga trong cuộc xung đột tại Đông Âu.

Giá dầu hôm nay bật tăng mạnh còn do giá khí đốt ở châu Âu tiếp tục lên mức kỷ lục, khi nhiều nguồn tin trên thị trường cho thấy Nga đang xem xét việc cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Trong phát biểu mới nhất trên truyền hình nhà nước, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo giá dầu có thể lên mức 300 USD/thùng nếu Mỹ và Liên minh châu Âu cấm nhập khẩu dầu tư Nga.

"Có một điều hoàn toàn rõ ràng là hành động từ chối dầu của Nga sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc cho thị trường toàn cầu. Giá cả gia tăng sẽ không thể dự báo trước. Đó có thể là 300 USD/thùng, thậm chí hơn”- Phó Thủ tướng Nga phát biểu. Đồng thời cho biết, Nga có "toàn quyền" cấm vận dòng khí đốt chuyển tải qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.

Tuy nhiên, ông khẳng định, cho đến nay, Moscow đã không đưa ra quyết định như vậy và nhấn mạnh: "Tôi tuyên bố một cách có trách nhiệm rằng Nga không liên quan gì đến sự tăng giá và biến động trên thị trường hiện nay”.

Ngược lại, giá dầu ngày 8/3 đang chịu áp lực bởi đồng USD mạnh hơn và lo ngại về một khủng hoảng, suy thoái kinh tế toàn cầu có thể diễn ra nếu cuộc xung đột Nga - Ukraine không sớm được giải quyết.