Xăng dầu lấy lại đà tăng sau phiên mất giá kỷ lục

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bất chấp việc Mỹ “cởi trói” cho hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, Venezuela để bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ Nga, giá xăng dầu hôm nay quay đầu tăng mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 10/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2022 đứng ở mức 109,97 USD/thùng, tăng 1,27 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 9/3, giá dầu WTI giao tháng 4/2022 giảm khoảng 16 USD/thùng. Còn giá dầu Brent giao tháng 5/2022 đứng ở mức 113,60 USD/thùng, tăng 2,51 USD/thùng trong phiên và giảm khoảng 16 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 9/3.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia đánh giá, trong bối cảnh thị trường dầu thô hoài nghi về khả năng bù đắp nguồn cung thiếu hụt do lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga đẩy giá dầu ngày 10/3 tăng mạnh trở lại.

Ứớc tính trước khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Nga xuất khẩu khoảng 5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Khi chiến sự nổ ra, dầu thô của Nga bị ế ẩm trên thị trường, bất chấp giá chào bán xuống thấp. Hầu hết nhà giao dịch tỏ ra nghi ngại về khả năng thực hiện các hợp đồng mua bán dầu thô.

Thị trường dầu thô vốn đang bị thắt chặt càng trở lên thiếu hụt trầm trọng hơn và đây được xem là nguyên nhân chính đẩy giá dầu thô tăng cao như thời gian qua. Ngoài ra, giá dầu hôm nay tăng mạnh trở lại còn do đồng USD mất giá.

Việc các nước EU nhóm họp để bàn giải pháp giảm sự phụ thuộc vào dầu thô và khí đốt của Nga vào năm 2030 cũng được xem là yếu tố giảm áp lực gia tăng nguồn cung trên thị trường. Trước đó trong phiên 9/3, giá dầu thô đã có mức giảm kỷ lục khi thị trường ghi nhận thông Mỹ cân nhắc “cởi trói” cho hoạt động xuất khẩu dầu của Iran và Venezuela.

Hiện Iraq được cho là sẵn sàng tăng sản lượng nếu như được OPEC+ yêu cầu. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng UAE sẽ ủng hộ nếu OPEC+ quyết tâm khai thác nhiều dầu hơn

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong thông báo phát đi tuần trước cũng cho biết sẵn sàng xả thêm dầu tư kho dự trữ nếu cần, sau khi quyết định xả 60 triệu thùng để tăng nguồn cung cho thị trường.