Xây dựng Hà Nội thành mô hình mẫu về thủy sản

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều nay (18/11), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu đã làm việc với UBND TP về phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Hà Nội trong những năm tới.

Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt và đại diện một số sở, ban, ngành của thành phố.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT thành phố, diện tích tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản toàn thành phố hiện là 20.550ha với sản lượng ước đạt 63.200 tấn. Trong đó diện tích ao, hồ lớn là hơn 4.300ha; diện tích ao hồ nhỏ hơn 6.700ha. Ngoài ra còn có một số con sông có khả năng phát triển nuôi cá lồng, cá bè như sông Đà, sông Hồng, sông Tích, sông Bùi, sông Đáy… Các vùng nuôi trồng thủy sản lớn tập trung ở các huyện Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Ba Vì, Thanh Trì, Thạch Thất, Phúc Thọ, Thanh Oai, Sóc Sơn.

Tuy nhiên theo đánh giá, ngành thủy sản của thành phố hiện nay vẫn còn hạn chế như thiếu giống thủy sản có năng suất, chất lượng cao; sản xuất giống chủ yếu theo phương pháp truyền thống. Cùng với đó, năng suất, sản lượng nuôi trồng thủy sản thấp so với tiềm năng. Đặc biệt, sản phẩm tiêu thụ chủ yếu dưới dạng tươi sống, sản phẩm chế biến chiếm tỷ lệ thấp, chỉ đạt 7 – 8%…

Theo định hướng phát triển thủy sản Hà Nội đến năm 2020 do Sở NN&PTNT xây dựng, đến năm 2020 ngành thủy sản của thành phố phát triển theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa, tập trung quy mô lớn, đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt 22.500ha, sản lượng 212.000 tấn.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt cho biết, để đạt được những mục tiêu đó, trong thời gian tới, thành phố sẽ chủ trương xây dựng các mô hình khuyến nông thủy sản theo quy mô vùng 200 – 300ha thay vì xây dựng mô hình khuyến nông theo hộ như trước. “Hà Nội rất mong nhận được sự hỗ trợ của Bộ NN&PTNT để xây dựng mô hình mẫu về phát triển thủy sản của Đồng bằng sông Hồng. Từ đó kéo theo các khu vực xung quanh phát triển” – Phó Chủ tịch Trần Xuân Việt phát biểu.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu khẳng định, Bộ NN&PTNT sẽ hỗ trợ Hà Nội trong việc đào tạo cán bộ, nông dân, công nghệ và các dự án khuyến nông phần mềm. Thứ trưởng cũng lưu ý, Hà Nội cần tìm và kết nối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy sản để đầu tư, đưa ngành thủy sản của Thủ đô ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao.