Xây dựng kịch bản tránh “vỡ trận” khi mở cửa di tích

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi – Bắt đầu từ ngày 15/2, các di tích danh thắng như: Chùa Hương, Văn Miếu - Quốc Tử Giám và nhiều di tích khác tại Hà Nội đồng loạt mở cửa đón du khách. Để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, tránh tình trạng quá tải lượng người đến tham quan cùng một lúc, Ban quản lý các di tích đã phải xây dựng kịch bản đón khách rất chi tiết.

Trao đổi với phóng viên KT&ĐT, Trưởng ban Quản lý di tích, danh thắng Hà Nội Nguyễn Doãn Văn cho biết: Hiện nay, các di tích, danh thắng đã xây dựng kế hoạch, phương án, kịch bản phòng, chống dịch. Để chuẩn bị các điều kiện phục vụ công chúng và du khách khi mở cửa trở lại, các di tích, danh lam thắng cảnh đều phải xây dựng kịch bản cụ thể về số lượng người ra, vào di tích; phân luồng, tạo tuyến, tránh ùn tắc; bố trí điểm cách ly tạm thời cho đối tượng nghi nhiễm… cũng như tăng cường nhân lực, bảo đảm các yêu cầu về khoảng cách, khử khuẩn, khẩu trang, khai báo y tế và không tụ tập đông người. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền phường sở tại để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; xử lý các vấn đề phát sinh, phối hợp khoanh vùng nếu có trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Người dân đi lễ Phủ Tây Hồ ngày 9/2.
Người dân đi lễ Phủ Tây Hồ ngày 9/2.

Không chủ quan, lơ là khi mở cửa trở lại cũng là tinh thần chung của các di tích, danh thắng trên địa bàn TP Hà Nội như Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hoả Lò, đền Ngọc Sơn, Hoàng thành Thăng Long. Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội Nguyễn Thanh Quang cho biết: “Tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, toàn bộ không gian di tích thường xuyên được rà soát, khử khuẩn; các cửa ra, vào đều được trang bị hệ thống sát khuẩn tự động, bố trí điểm quét mã QR, đo thân nhiệt, hướng dẫn di chuyển giãn cách”. Bên cạnh đó, Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền (Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội) Nguyễn Thị Yến chia sẻ: Khi mở cửa đón khách trở lại Hoàng thành có chương trình check in tặng quà “Check in ngay, tặng quà hay” để thu hút khách tham quan. Mỗi du khách đến Hoàng thành sẽ chụp ảnh, check in fanpage thì đc tặng một món quà nhỏ.

Du khách đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám được phát khẩu trang miễn phí. Ảnh chụp năm 2020.
Du khách đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám được phát khẩu trang miễn phí. Ảnh chụp năm 2020.

Không chỉ riêng Hà Nội, nhiều di tích, đình chùa hay các khu du lịch sau khi được mở cửa đón khách cũng chú trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19. Từ chiều 9/2, đền Bà Chúa Kho tại Bắc Ninh được mở lại đón khách sau hơn 4 ngày đóng cửa do lo ngại dịch Covid-19 khi lượng khách quá đông. Để đảm bảo phòng, chống dịch, UBND TP Bắc Ninh yêu cầu UBND phường Vũ Ninh chỉ đạo đền thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; quy định mỗi lượt vào lễ không quá 30 người.

Tại Nam Định, trong 2 ngày 14 và ngày Rằm tháng Giêng này, đền Trần sẽ đóng cửa đền, không đón tiếp khách. Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Nam Định Nguyễn Thị Như cho biết: ““Việc đi lễ đền Trần đầu năm đã trở thành một nếp quen văn hoá của người dân Nam Định. Để hạn chế tối đa nguy cơ dịch, hơn 50 cán bộ, nhân viên của Ban quản lý và nhà đền đã chia 2 ca túc trực ngày đêm để nhắc nhở, hỗ trợ người dân, du khách thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch. Qua kiểm tra, chúng tôi thấy những người đi lễ đền Trần đều tuân thủ rất nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần