Xây dựng nông thôn mới tại xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì: Cốt lõi là sự hài lòng của người dân

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là địa phương vùng xa với xuất phát điểm còn nhiều khó khăn, tuy nhiên đến nay, xã Cẩm Lĩnh (huyện Ba Vì) đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Thành quả này khiến đại đa số người dân trên địa bàn cảm thấy hài lòng.

Hệ thống đường giao thông tại xã Cẩm Lĩnh được đầu tư nâng cấp. Ảnh: Trọng Tùng.
Xã Cẩm Lĩnh có diện tích rộng, lại nằm ở vùng đồi gò. Dân cư sinh sống không tập trung. Hệ thống giao thông, thuỷ lợi phức tạp. Địa phương cũng là xã thuần nông, không có làng nghề. Những yếu tố xuất phát điểm thấp khiến công tác xây dựng NTM nơi xã Cẩm Lĩnh gặp nhiều khó khăn.
Nhận thức được những rào cản trên, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Cẩm Lĩnh đã tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, đặc biệt là phát huy vai trò làm chủ, cũng như vận động sự tham gia ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân. Cùng với đó là làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai, thực hiện các tiêu chí, nhất là về xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm bảo đảm hiệu quả đầu tư.
Hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền được thể hiện qua đóng góp cụ thể của người dân. Tính đến tháng 10/2021, các tầng lớp Nhân dân đã tự nguyện hiến 8.535m2 đất thổ cư, đất nông nghiệp để xây dựng công trình phúc lợi xã hội. Cùng với đó là gần 1,7 tỷ đồng tiền mặt và hơn 3.000 ngày công… Tổng đóng góp từ xã hội hoá trong Nhân dân khoảng 14 tỷ đồng trên tổng số hơn 113 tỷ đồng đã huy động để thực hiện xây dựng NTM tại xã Cẩm Lĩnh.
Cơ sở vật chất trường học tại xã Cẩm Lĩnh ngày một đồng bộ, đáp ứng nhu cầu giảng dạy - học tập.
Với sự quan tâm đầu tư của TP Hà Nội và huyện Ba Vì, diện mạo nông thôn xã vùng xa Cẩm Lĩnh đã đổi thay từng ngày. Đến nay, địa phương đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Quá trình triển khai không để xảy ra nợ đọng xây dựng cơ bản. Vừa qua, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn NTM Hà Nội cũng đã về kiểm tra, thống nhất đánh giá xã Cẩm Lĩnh đủ điều kiện về đích NTM trong năm 2021.
Đáng chú ý, kết quả xây dựng NTM của xã Cẩm Lĩnh nhận được sự đánh giá cao của người dân. Cụ thể, trong tổng số 3.207 hộ dân được xin ý kiến, có tới 2.682 hộ (chiếm tỷ lệ 97,2%) bày tỏ sự hài lòng với thành quả mà địa phương đạt được sau 10 năm xây dựng NTM.  
Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh Trần Văn Khánh cho biết, địa phương luôn nhận thức sâu sắc rằng xây dựng NTM là do dân và vì dân. Chính vì vậy, sự hài lòng của Nhân dân là hết sức quan trọng, không chỉ đối với kết quả đã đạt được, mà đây còn là tiền đề quan trọng để địa phương huy động sự tham gia của các tầng lớp đối với mục tiêu xa hơn là xây dựng NTM nâng cao.