Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Xây dựng văn hoá giao thông cho thế hệ trẻ

Kinhtedothi - Công tác đảm bảo an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh, thanh thiếu niên được chính quyền TP Hà Nội đặc biệt quan tâm. Việc nâng cao ý thức của phụ huynh cũng là xây dựng nhận thức về văn hoá giao thông cho lứa tuổi học sinh.

Muôn vàn lý do vi phạm

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh, thanh thiếu niên được chính quyền TP Hà Nội đặc biệt quan tâm. Bằng nhiều biện pháp được thực hiện đồng bộ, quyết liệt như tuyên truyền, xử lý vi phạm, phối hợp với nhà trường… tình trạng phụ huynh đưa con em tới trường vi phạm luật giao thông đã có những chuyển biến rõ rệt.

Tuy nhiên, bước vào thềm năm học mới, tình trạng phụ huynh đưa, đón con em tới trường vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông lại manh nha tái diễn.

Một phụ huynh chở con đi học vi phạm luật giao thông.

Để kịp thời ngăn chặn tình trạng này, đồng thời xây dựng thói quen cho phụ huynh cũng như làm gương cho các em học sinh lực lượng CSGT Thủ đô đã triển khai nhiệm vụ từ những ngày đầu năm học.

Ghi nhận vào ngày 4/9 tại cổng Trường THCS Tô Hoàng (số 27 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), tổ công tác Đội CSGT số 4, Phòng CSGT đã xử lý hơn 10 trường hợp phụ huỵnh và học sinh vi phạm Luật giao thông đường bộ. Các lỗi mà phụ huynh vi phạm chủ yếu là: Chở con đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm.

Trực tiếp làm nhiệm vụ, Trung tá Lê Văn Hưng, cán bộ Đội CSGT số 4 cho biết, đa số người dân chấp hành Luật giao thông, nhưng vẫn còn số ít phụ huynh chưa gương mẫu; cố tình quay đầu xe bỏ chạy khi thấy CSGT. Năm học mới bắt đầu cũng là lúc những áp lực thời gian khi các phụ huynh vừa phải đưa con đến lớp, vừa đến công sở cho đúng giờ; từ đó gia tăng áp lực lên hạ tầng giao thông vào giờ cao điểm. 

Phân trần khi bị CSGT lập biên bản xử phạt, bà N.T.H. biện minh rằng do nhà ở rất gần trường nên sáng nay khi đưa cháu đi học đã vô ý quên việc phải đội mũ bảo hiểm. Bình thường khi di chuyển đi công việc ở xa thì vẫn đội mũ đầy đủ nhưng chủ quan trường của cháu ở gần nhà mới vi phạm.

Hay trường hợp anh P.N.T bị lực lượng CSGT xử phạt lỗi vi phạm đi ngược chiều. Anh T cho biết: “Do sợ muộn giờ học của cháu nên tôi đã đi ngược chiều đến cổng trường”.

Xử lý khéo léo

Trao đổi về vấn đề này, thạc sĩ xã hội học Nguyễn Văn Dương chia sẻ, cha mẹ cần làm gương cho trẻ trong việc chấp hành luật lệ giao thông. Thế nhưng, thay vì giáo dục con ý thức chấp hành, có những người lại “kéo” con vào vi phạm, dẫu biết điều đó không được phép. Tình trạng phụ huynh chở con đi học không chấp hành quy định an toàn giao thông cũng diễn ra phổ biến, đặc biệt là không đội mũ bảo hiểm. Những hành động đó được cho là có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới ý thức của trẻ.

“Việc xử phạt cha, mẹ đưa đón con em đi học không chấp hành các quy định về an toàn giao thông cũng khó khăn đối với lực lượng chức năng vì không ít phụ huynh chở theo con nhỏ quay đầu bỏ chạy hay phải đảm bảo việc xử lý vi phạm không làm ảnh hưởng đến giờ học cũng như tâm lý các em học sinh” – thạc sĩ Nguyễn Văn Dương cho biết.

Theo vị chuyên gia này, lực lượng CSGT cũng như nhà trường cần phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức của phụ huynh cũng như học sinh. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng cần thường xuyên tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm khu vực trường học nhất là vào giờ tan học.

Đại tá Trần Đình Nghĩa - Trưởng Phòng CSGT cho biết, tại Công văn số 4857 của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành nêu rõ, việc tuyên truyền, vận động các cán bộ quản lý, nhà giáo, người lao động và học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông được thực hiện nghiêm túc ngay thềm năm học mới. CSGT TP Hà Nội, trong quá trình làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông cho lễ khai giảng, cũng đồng thời xử lý nghiêm mọi hành vi phạm liên quan đến giao thông.

Bắt đầu từ mùng 5/9, cùng với cả nước, TP Hà Nội tổ chức khai giảng năm học mới. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các điểm trường, cùng với nhiệm vụ bảo đảm giao thông thông suốt đưa trẻ đến trường, Phòng CSGT đã tăng cường 10 tổ công tác đặc biệt xử lý nghiêm học sinh, phụ huynh vi phạm trật tự an toàn giao thông; không có vùng cấm.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: nan giải việc xử lý chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ: nan giải việc xử lý chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

07 Nov, 11:49 AM

Kinhtedothi - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có khoảng 88 nhà tập thể, nhà chung cư cũ được xây dựng từ những năm 1970 - 1980. Các công trình này được thi công theo tiêu chuẩn cũ, không còn đáp ứng yêu cầu sử dụng của người dân và đang ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Đơn giá duy trì VSMT đang áp dụng tại Hà Nội chưa được tính đúng, tính đủ

Đơn giá duy trì VSMT đang áp dụng tại Hà Nội chưa được tính đúng, tính đủ

07 Nov, 10:50 AM

Kinhtedothi – Đây là chia sẻ của ông Bùi Ngọc Tú – Trưởng phòng Kỹ thuật Công nghệ, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội – URENCO tại Tọa đàm “Phân loại rác thải tại nguồn từ cam kết đến hành động” do Báo Kinh tế & Đô thị, Trung tâm Truyền thông Dữ liệu và Công nghệ số TP Hà Nội, UBND phường Hoàng Liệt phối hợp tổ chức ngày 7/11.

Giá thép hôm nay 7/11: tăng nhẹ trở lại

Giá thép hôm nay 7/11: tăng nhẹ trở lại

07 Nov, 06:58 AM

Kinhtedothi - Ngày 7/11, thị trường trong nước giữ nguyên giá bán; quặng sắt chấm dứt chuỗi giảm bốn ngày nhờ lượng hàng xuất xưởng thấp hơn.

Giá kim loại đồng ngày 7/11: tăng trở lại

Giá kim loại đồng ngày 7/11: tăng trở lại

07 Nov, 06:57 AM

Kinhtedothi - Giá đồng Thượng Hải tăng sau khi chạm mức thấp nhất hơn một tuần trong phiên giao dịch trước đó, do áp lực bán đã giảm bớt sau bốn ngày giảm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ