Xe ô tô chở bom phát nổ ở Somalia, ít nhất 30 người thiệt mạng

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vụ tấn công ở Thủ đô Mogadishu xảy ra khi tổng thống, thủ tướng và các quan chức Somalia cấp cao khác đang họp để thảo luận về các nỗ lực mở rộng nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Hai quả bom ô tô đã phát nổ hôm 29/10 tại một ngã ba đông đúc ở thủ đô của Somalia gần các văn phòng chính phủ, gây ra "nhiều thương vong dân sự", bao gồm cả trẻ em, cảnh sát quốc gia cho biết. Một nhân viên bệnh viện cho biết, có ít nhất 30 thi thể trong bối cảnh lo ngại con số này sẽ còn gia tăng.

Hiện trường vụ tấn công bằng hai vụ đánh bom xe ở Mogadishu, Somalia, vào ngày 29/10. Ảnh: AP
Hiện trường vụ tấn công bằng hai vụ đánh bom xe ở Mogadishu, Somalia, vào ngày 29/10. Ảnh: AP

Vụ tấn công ở Mogadishu xảy ra khi tổng thống, thủ tướng và các quan chức cấp cao khác đang họp để thảo luận về các nỗ lực mở rộng nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo lực, đặc biệt là của nhóm al-Shabab có liên hệ với al-Qaida thường nhắm vào thủ đô. Vụ việc xảy ra 5 năm sau một vụ nổ lớn khác ở cùng một địa điểm đã khiến hơn 500 người thiệt mạng. 

Hiện chưa có tuyên bố nhận trách nhiệm. Nhóm Al-Shabab hiếm khi tuyên bố các vụ tấn công với số lượng lớn dân thường thiệt mạng, như trong vụ nổ năm 2017. Tuy nhiên, Tổng thống Hassan Sheikh Mohamud đích danh chỉ trích al-Shabab, gọi vụ tấn công là "tàn nhẫn và hèn nhát."

Một tình nguyện viên tại bệnh viện Medina, Hassan Osman, cho biết “trong tổng số ít nhất 30 người chết được đưa đến bệnh viện, đa số là phụ nữ. Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​điều này ”. 

“Tôi đã ở cách 100 mét khi vụ nổ thứ hai xảy ra,” nhân chứng Abdirazak Hassan nói. "Tôi không thể đếm được các thi thể trên mặt đất do tử vong." Ông cho biết vụ nổ đầu tiên đã đánh trúng bức tường trụ sở Bộ giáo dục, nơi có những người bán hàng rong và quầy đổi tiền.

Một nhà báo của AP có mặt tại hiện trường cho biết vụ nổ thứ hai xảy ra trước một nhà hàng đông đúc trong giờ ăn trưa. Vụ nổ đã phá hủy xe tuk-tuk và các phương tiện khác trong khu vực nhiều nhà hàng và khách sạn. 

Tạp chí Somali Journalists Syndicate, dẫn nguồn từ các đồng nghiệp và cảnh sát, cho biết một nhà báo đã thiệt mạng và hai người khác bị thương do vụ nổ thứ hai khi đang lao đến hiện trường vụ thứ nhất.

Vụ tấn công xảy ra tại ngã ba Zobe, là hiện trường của một vụ đánh bom xe tải lớn ở al-Shabab năm 2017 khiến hơn 500 người thiệt mạng.

Hôm 29/10, Thủ tướng Hamza Abdi Barre cho biết cuộc tấn công sẽ không làm nản lòng cuộc chiến chống lại al-Shabab, khẳng định quyết tâm của ông và tổng thống trong việc quét sạch nhóm cực đoan này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần