Xe qua phà Cát Lái nhiều nhất từ trước đến nay

Theo Vnexpress.net
Chia sẻ Zalo

Dịp lễ năm nay lượng xe qua phà Cát Lái (nối Đồng Nai và TP HCM) tăng mạnh, riêng ngày 30/4 đạt gần 100.000 lượt - cao nhất từ trước đến nay.

Ngày 2/5, ông Nguyễn Thanh Tuấn (Phó giám đốc Xí nghiệp quản lý phà Thanh niên xung phong) cho biết, trong 4 ngày nghỉ lễ có khoảng 350.000 lượt xe qua phà Cát Lái. Đây là con số khá cao so với các năm, mỗi ngày có gần 90.000 lượt xe (tăng 10% so với năm ngoái).
Riêng chiều nay - ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ, lượng xe qua phà lại không quá đông vì nhiều người đã tranh thủ trở lại Sài Gòn từ hôm trước.
 Lượng xe qua phà Cát Lái dịp lễ tăng khá cao. Ảnh: Hữu Nguyên.
"Cao điểm nhất là hôm 30/4, có đến gần 100.000 lượt xe qua phà. Chúng tôi phải tăng cường thêm 50% nhân sự, sử dụng tất cả các phà lớn để giải tỏa khách. Có nhiều lúc phải ưu tiên cho xe máy qua trước vì quá đông, lấn cả sang làn đường ngược lại", ông Tuấn nói.
Hiện, phà Cát Lái được đầu tư thêm một cầu phao, lượng xe qua phà rất đông nhưng không còn cảnh xếp hàng dài 2-3 km như trước.
"Dù số lượng phà lớn vẫn đảm bảo đủ khai thác nhưng thỉnh thoảng phải đem sửa chữa lại bị thiếu. Thành phố đang xin Bộ Giao thông Vận tải một số phà từ phà Vàm Cống - đã ngưng hoạt động để tăng cường", ông Tuấn cho biết.
Liên quan đến giao thông tại khu vực Cát Lái, TP HCM đã được Thủ tướng đồng ý cho xây cầu Cát Lái nối với tỉnh Đồng Nai để thay thế bến phà hiện hữu.
Cầu có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 4 km (riêng cầu khoảng 3,4 km), thiết kế là loại dây văng có tĩnh không 55 m, tối thiểu 4 làn xe. Dự án có tổng kinh phí đầu tư tạm tính hơn 5.700 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay và lợi nhuận đầu tư). Trong đó, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 1.225 tỷ đồng.
Điểm đầu dự án kết nối với nút giao thông Mỹ Thủy (quận 2, TP HCM) và điểm cuối cách bến phà hiện hữu khoảng 1,2 km thuộc xã Phú Hữu, đô thị Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai). Về hướng tuyến, công trình chạy dọc theo đường Nguyễn Thị Định đến khoảng đầu đường nội bộ số 21 rẽ phải vượt sông Đồng Nai, hướng về đường Lý Thái Tổ - đô thị Nhơn Trạch, sau đó rẽ trái kết nối với đường Lý Thái Tổ.
Theo UBND TP HCM, hai bến phà này có lượng phương tiện lưu thông ngày một gia tăng. Việc xây cầu thay thế phà Cát Lái sẽ tạo điều kiện thuận lợi về giao thông, góp phần phát triển kinh tế xã hội của hai địa phương và một số tỉnh thành lân cận.