Xe quân sự Nga tiến vào Ukraine, Kiev nói Moscow chịu “tổn thất nặng nề”

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo CNN, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết quân đội nước này đang nỗ lực hết sức để chống đỡ chiến dịch quân sự và đã gây thiệt hại nặng nề tới quân đội Nga.

Xe tăng Nga tại thành phố Mariupol, Donetsk. Ảnh: Reuters
Xe tăng Nga tại thành phố Mariupol, Donetsk. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố được chia sẻ trên Whatsap, Bộ Quốc phòng Ukraine nêu rõ: “Quân đội quốc gia Ukraine, áp dụng quyền tự vệ theo Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc, đang đối đầu một cách quả cảm nhằm ngăn chặn nỗ lực vượt qua biên giới của kẻ thù. Tình hình đang được kiểm soát. Quân đội Nga đang phải hứng chịu thiệt hại nặng nề”.

Đồng thời, Bộ trên khẳng định, Ukraine chưa phải hứng chịu thiệt hại đáng kể nào.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định nước này đã vô hiệu hoá hệ thống phòng không của Ukraine.

Trước đó, theo Lực lượng biên giới Ukraine, các khí tài quân sự của Nga được cho là đã đi vào lãnh thổ Ukraine từ Crimea. Tuy nhiên, hiện chưa rõ những khí tài quân sự này đến từ khu vực Chongar ở phía Đông hay Kalanchak ở phía Tây.

Trước đó, một số hình ảnh từ biên giới Belarus lúc gần 7h sáng (theo giờ địa phương) cho thấy một lượng lớn binh sĩ và khí tài quân sự đã vượt qua biên giới Ukraine. Hình ảnh được công bố vào khoảng 6giờ 48 phút sáng (giờ địa phương) tại giao lộ giữa Senkivka, Ukraine và Veselovka, Belarus.

Trong một diễn biến liên quan, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 24/2, Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết “Phương Tây sẽ có sự hỗ trợ đối với Ukraine”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hối thúc Nga "ngay lập tức" chấm dứt các hoạt động quân sự ở Ukraine. “Pháp cực lực lên án quyết định triển khai chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Nga phải chấm dứt các hoạt động quân sự ngay lập tức” - ông Macron viết dòng tweet hôm thứ Năm. “Pháp đang phối hợp với các đối tác và đồng minh nhằm chấm dứt chiến tranh ”.

Tổng thống Pháp đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky vào sáng sớm thứ Năm và thảo luận về tình hình tại Ukraine với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

Sau khi xung đột bùng phát trên diện rộng tại Ukraine, nhiều người dân thủ đô Kiev quyết định rời thành phố để tiến về phía tây, cách xa biên giới Nga.

Xe cộ rời thủ đô Kiev sáng 24/2, sau tuyên bố khởi động hoạt động quân sự tại Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty
Xe cộ rời thủ đô Kiev sáng 24/2, sau tuyên bố khởi động hoạt động quân sự tại Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty

Đại sứ quán Mỹ tại Kiev ngày 24/2 đã đưa ra cảnh báo đối với người Mỹ ở Ukraine nên tìm chỗ “trú ẩn” trong bối cảnh Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine. “Có báo cáo về các cuộc tấn công của Nga nhằm vào các mục tiêu ở một số thành phố lớn của Ukraine, bao gồm Kyiv, Kharkiv, Odesa, Ivano-Frankivsk và Mariupol” - Đại sứ quán Mỹ cho biết trên Twitter.

Ba Lan và các nước Baltic kích hoạt tham vấn

Bốn quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gồm Ba Lan, Estonia, Latvia và Lithuania đã kích hoạt Điều 4 của NATO để khởi động các cuộc tham vấn trong liên minh về những lo ngại an ninh của họ.

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết hành động quân sự của Nga tại  Ukraine là một “mối đe dọa đối với toàn bộ châu Âu”. “Các cuộc tham vấn của NATO về tăng cường an ninh cho các đồng minh phải được tiến hành để thực hiện các biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo sự phòng thủ của các đồng minh NATO” – Thủ tướng Kallas nói.

Theo Điều 4 của NATO, các bên sẽ tham vấn cùng nhau bất cứ khi nào, theo ý kiến ​​của bất kỳ ai trong số họ, tính toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị hoặc an ninh của bất kỳ đồng minh nào bị đe dọa.

Ukraine không phải là thành viên của NATO. Tuy nhiên, Nga yêu cầu NATO cam kết không bao giờ kết nạp Ukraine vào liên minh, điều mà một số thành viên NATO đã từ chối với lý do liên minh có chính sách “mở cửa”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần