Xét tuyển trường quân đội: Thí sinh giữ nguyện vọng sẽ có cơ hội đỗ cao

Lưu Ly
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng ban Thư ký Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết, một số trường khối binh chủng tỷ lệ nộp hồ sơ không nhiều, nên những thí sinh (TS) đã qua sơ tuyển, đạt mức điểm sàn xét tuyển thì giữ nguyện vọng vì cơ hội đỗ cao.

Ngày 21/7, Bộ GD&ĐT, báo Tuổi trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019. Trong ngày hội, khu vực tư vấn Quân đội - Báo chí - Kinh tế - Sư phạm nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo học sinh, phụ huynh.
 Đại tá Vũ Xuân Tiến khuyên TS giữ nguyện vọng vì cơ hội đỗ cao. Ảnh: Lưu Ly
Trả lời câu hỏi của thí sinh (TS) về điểm chuẩn của trường Sĩ quan Chính trị, Trưởng ban Thư ký Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) - Đại tá Vũ Xuân Tiến cho biết: Năm nay, tỷ lệ xét tuyển vào khối A00 của miền Bắc cao hơn năm ngoái, khoảng 5 chọi 1. Tỷ lệ chọi khối C của trường Sĩ quan Chính trị dao động từ 8-9/1. Đại tá Tiến cho biết thêm, đối với trường Sĩ quan Lục quân 1, có khoảng hơn 3 hồ sơ sơ tuyển trên 1 chỉ tiêu (giảm so với năm 2018). Còn trường Sĩ quan Thông tin có tỷ lệ chọi hơn 2/1. Những TS đạt được ngưỡng này thì chắc chắc có cơ hội đỗ.
Tỷ lệ đăng ký sơ tuyển vào Sĩ quan Tăng thiết giáp, Sĩ quan thông tin, Sĩ quan phòng hóa, Sĩ quan đặc công, Sĩ quan công binh, Chỉ huy tham mưu (Học viện Phòng không Không quân) có tỷ lệ hồ sơ đăng ký sơ tuyển không cao, dưới 3 hồ sơ/1 chỉ tiêu. Vì vậy, những TS đạt điểm sàn không nên hoặc hạn chế điều chỉnh vì có nhiều cơ hội đỗ. Đại tá Tiến khẳng định, do hồ sơ nộp vào các trường quân đội năm nay không nhiều nên điểm chuẩn ít dao động; TS nếu qua sơ tuyển và đạt mức điểm sàn thì giữ nguyện vọng sẽ có khả năng đỗ cao.
Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự - Thượng tá Đỗ Thành Tâm đã lưu ý tới các TS nữ khi đăng ký vào các trường quân đội. Cụ thể, tại Học viện Khoa học quân sự với 5 ngành đào tạo tỷ lệ hồ sơ khác nhau. Trong đó, 2 ngành Ngôn ngữ Anh và ngành Quan hệ quốc tế khoảng 10 hồ sơ lấy 1 TS; TS ngành Ngôn ngữ Anh, trên 100 hồ sơ lấy 1 TS; ngành Quan hệ quốc tế trên 50 hồ sơ lấy 1 TS. Với các ngành khác tỷ lệ trung bình khoảng 3 hồ sơ lấy 1 TS. Học viện Kỹ thuật quân sự, tỷ lệ hồ sơ với TS nam là 3 hồ sơ lấy 1 TS, nữ 60 hồ sơ lấy 1 TS.
Thượng tá Đỗ Thành Tâm cho hay, các TS đã sơ tuyển sẽ không được chuyển nguyện vọng 1 sang các trường khác và được phép đổi tổ hợp xét truyển trong 1 trường. Hiện chưa có dữ liệu của Bộ GD&ĐT nên chưa thể dự đoán được điểm chuẩn vào trường quân đội, sau ngày 8/8 khi Bộ mở cổng thông tin, trường mới tải dữ liệu về để xét tuyển.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần