Xét xử nữ Việt kiều Vũ Bảo Trinh lừa đảo hơn 279 tỷ đồng

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 13/9, TAND TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với 3 bị cáo, gồm: Vũ Bảo Trinh (SN 1973, Việt kiều Mỹ, cư trú tại số 6-8 Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh); Tô Văn Chí Tâm (SN 1983, chồng của Trinh) và Hoàng Thái Anh (SN 1972).

Bị cáo Hoàng Thái Anh, Tô Văn Chí Tâm và Vũ Bảo Trinh (mặc trang phục phạm nhân, ngồi từ trái sang).
Bị cáo Hoàng Thái Anh, Tô Văn Chí Tâm và Vũ Bảo Trinh (mặc trang phục phạm nhân, ngồi từ trái sang).

Phiên xử sơ thẩm trước đó vào ngày 30/8 đã được mở, nhưng do vắng quá nhiều bị hại, đặc biệt là đại diện Công ty Tài chính TNHH MTV Cao su Việt Nam (có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) nên phiên tòa dời đến hôm nay.  

Trong vụ án này có hơn 100 bị hại, nhưng chỉ có 77 người có trong danh sách có đơn tố giác tội phạm đối với Vũ Bảo Trinh cùng đồng phạm.

Trong số những người có đơn tố giác, có người yêu cầu bồi thường bằng hình thức: Được giao căn hộ, hoặc được trả lại tiền đã bị lừa cộng với lãi suất ngân hàng; có nạn nhân như ông Hồ Quốc Thái (ngụ TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) ký hợp đồng mua căn hộ mã số cũ A2 - 06 từ tháng 3/2017 với giá 2,3 tỷ đồng, đã nộp được 1,1 tỷ đồng nhưng vẫn không thể thấy căn hộ của mình vì nạn nhân này đã mất. 

Ngoài 77 bị hại, còn có 16 cá nhân và tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (4 cá nhân, 12 ngân hàng và công ty tài chính) cũng đến dự tòa theo giấy triệu tập.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hồ Chí Minh, tháng 9/2010 Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị (Công ty Nam Thị) được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp giấy đăng ký kinh doanh.

Từ tháng 5/2010, Công ty Nam Thị do Vũ Bảo Trinh làm Giám đốc được Sở Xây dựng phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cao ốc La Bonita tại số 215 Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh (số cũ là 6 - 8 đường D2). Cao ốc có quy mô 14 tầng (4 tầng làm văn phòng cho thuê; 10 tầng căn hộ với 60 căn, trong đó chủ đầu tư được bán 54 căn kinh doanh, còn 6 căn bán cho quận Bình Thạnh để phục vụ chương trình tái định cư).

Tháng 7/2010, Công ty Nam Thị thế chấp toàn bộ khu đất số 6 - 8 đường D2 và tài sản hình thành trên đất (kể cả tài sản hình thành trong tương lai) để vay 95 tỷ đồng của Công ty Tài chính TNHH MTV Cao su Việt Nam. Theo thỏa thuận, trong thời gian thế chấp không được chuyển đổi, chuyển nhượng, góp vốn hoặc không được dùng tài sản để đảm bảo cho nghĩa vụ khác.

Ngày 22/9/2015, Công ty TNHH MTV Tài chính Cao su Việt Nam sáp nhập vào công ty mẹ, do đó hiện nay Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tiếp nhận khoản Công ty Tài chính Cao su cho vay đối với Công ty Nam Thị. 

Mặc dù chưa được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đồng ý cho chuyển nhượng, thế chấp, nhưng Vũ Bảo Trinh chủ mưu, chỉ đạo Tâm, Anh ký hợp đồng mua bán căn hộ, sàn thương mại thuộc dự án cao ốc La Bonita cho nhiều người, trong đó, có nhiều căn hộ, sàn thương mại, với mỗi một căn hộ, mỗi sàn thương mại nhưng Trinh cùng Tâm, Anh ký bán cho nhiều người.

Vũ Bảo Trinh ký 20 hợp đồng bán căn hộ, sàn thương mại (CH-STM) cho 16 cá nhân, tổ chức; Tô Văn Chí Tâm ký 31 hợp đồng bán CH-STM cho 25 cá nhân, tổ chức; Hoàng Thái Anh ký 54 hợp đồng bán CH-STM cho 39 cá nhân, tổ chức. Cả 3 bị cáo này đều có chung hành vi ký bán 1 CH-STM cho nhiều người.

Để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các bị cáo dùng thủ đoạn đánh tráo số căn hộ, thay đổi ký hiệu tầng của tòa nhà, thay đổi chủ sở hữu, thế chấp 1 căn hộ cho nhiều ngân hàng… dẫn đến nhiều trường hợp đang cư ngụ, bỗng nhiên bị người khác đến đòi nhà. 

Cao ốc La Bonita chỉ được bán 54 căn hộ và các sàn thương mại trên 4 tầng lầu, nhưng Vũ Bảo Trinh cùng đồng phạm đã ký bán tới 105 CH-STM, chiếm đoạt của các cá nhân và các tổ chức số tiền 279.293.123.000 đồng.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày 13/9 và 14/9.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần