Xét xử vụ án xảy ra tại PVEP: Làm rõ số tiền 50 tỉ đồng các cựu lãnh đạo nhận lãi ngoài

Đạt Lê - Gia Bách
Chia sẻ

Kinhtedothi – Trong thời gian từ năm 2009 - 2014, các bị cáo nhận lãi ngoài của OceanBank hơn 50 tỉ đồng, không hạch toán vào sổ sách công ty mà chi tiêu cá nhân…

Sáng ngày 6/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP). Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương - OceanBank) xoay quanh việc nhận tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi tại tổ chức tín dụng.
Các bị cáo trong vụ án gồm Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971) – cựu Trưởng ban Tài chính PVEP; Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973) – cựu Phó Tổng giám đốc PVEP và (SN 1961) – cựu Tổng giám đốc PVEP, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – PVD. Cả 3 bị cáo cùng bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 355 – Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong đó, 2 bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng và Đỗ Văn Khạnh bị truy tố theo khoản 4, Điều 355. Bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan bị truy tố theo khoản 2, Điều 355.
 Các bị cáo trong phiên toà xét xử sáng ngày 6/5. (ảnh: Gia Bách).
Phiên tòa cũng có tổng cộng 8 luật sư tham gia bào chữa cho 3 bị cáo. Trong đó, bị cáo Lan mời 4 luật sư, bị cáo Hùng mời 3 luật sư và bị cáo Khạnh mời 1 luật sư bào chữa. Ngoài ra, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm mặc dù được triệu tập tới phiên tòa xong vắng mặt, ủy quyền cho luật sư. Hai cựu lãnh đạo khác của OceaBank là cựu Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn và cựu Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh Phương cũng xin vắng mặt tại phiên toà.
HĐXX còn triệu tập 1 người làm chứng, 2 điều tra viên, đại diện 2 tổ chức là PVEP và OceanBank cùng 8 cá nhân khác đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Được triệu tập với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng Hà Văn Thắm xin được xét xử vắng mặt và cử người đại diện tới tòa án.
Theo cáo trạng truy tố, trong thời gian từ năm 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của Ngân hàng TMCP Đại Dương, PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank Chi nhánh Thăng Long.
Cụ thể, Đỗ Văn Khạnh (khi đó là Tổng Giám đốc PVEP) đã có quyết định phân công Vũ Thị Ngọc Lan (khi đó là Phó Tổng Giám đốc PVEP phụ trách tài chính, kế toán và kiểm toán) là người phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các Hợp đồng tiền gửi, gia hạn Hợp đồng tiền gửi tại OceanBank… Nguyễn Tuấn Hùng với vai trò là Trưởng ban Tài chính PVEP (từ năm 2012 – 2014) là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng gửi tiền của PVEP vào OceanBank.
Thực hiện chủ trương của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) về việc chi lãi ngoài tiền hợp đồng huy động vốn cho khách hàng (chi chăm sóc khách hàng), Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank) đã trực tiếp và nhờ Nguyễn Trà My (nguyên Phó Giám đốc OceanBank Chi nhánh Thăng Long) cùng một số nhân viên chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng, với số tiền hơn 51,8 tỷ đồng.
Mặc dù Nguyễn Tuấn Hùng chỉ khai đã nhận và chi số tiền 39,2 tỷ đồng, nhưng căn cứ chứng cứ đã thu thập được, Viện Kiểm sát cho rằng có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận, quản lý và chi tiêu số tiền hơn 51,8 tỷ đồng. Do đó, Nguyễn Tuấn Hùng phải chịu trách nhiệm hình sự về toàn bộ số tiền này.
Đối với hai bị cáo còn lại, cáo trạng xác định, Đỗ Văn Khạnh đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Tuấn Hùng và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền hơn 4 tỷ đồng và Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Thị Minh Phương và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền 200 triệu đồng.
Cáo trạng nhận định, hành vi của 3 bị cáo đủ căn cứ kết luận phạm vào tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 280 – Bộ luật Hình sự năm 1999. Tuy nhiên, căn cứ vào Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội về việc thi hành Bộ luật Hình sự theo hướng có lợi cho bị can, bị cáo thì hành vi của 3 bị cáo trong vụ án này bị khởi tố, truy tố theo quy định tại Điều 355 – Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017.
Trong quá trình điều tra, Nguyễn Tuấn Hùng thành khẩn khai báo nhưng chưa khai nhận hết và chưa nộp lại số tiền đã chiếm đoạt. Bị can Đỗ Văn Khạnh và Vũ Thị Ngọc Lan thì ngoài thành khẩn khai báo, còn tích cực hợp tác với CQĐT, đồng thời đã chủ động nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính...
Theo diễn biến phiên toà sáng cùng ngày, sau HĐXX xét hỏi ba bị cáo, VKS đề nghị triệu tập thêm nhân chứng Hoàng Ngọc Đang (khi đó là Chủ tịch HĐTV PVEP), Đinh Văn Đức (kế toán trưởng) vì Hùng khai trong những lần đưa tiền đều có chứng kiến của hai người này.
Cơ quan công tố nhận định, trong điều tra, truy tố Hùng không khai chi tiết này, hôm nay mới nói. Vì vậy để khách quan, không bỏ lọt tội phạm, VKS đề nghị triệu tập hai ông Đinh Văn Đức, Hoàng Ngọc Đang.
HĐXX thấy đề nghị của VKS là có cơ sở, hơn nữa cũng cần sự có mặt của người liên quan là bà Phương. Tuy nhiên, cần có thời gian xác minh sức khỏe của bà Phương nên HĐXX thông báo hoãn phiên tòa.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần