Xỏ khuyên tai - Cẩn thận tai họa!

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hiệp hội Nha sỹ Mỹ (ADA) đã có cảnh báo việc xỏ lỗ trong đường miệng có thể làm tắc các đường hô hấp do sưng họng, hóc nữ trang;

KTĐT - Hiệp hội Nha sỹ Mỹ (ADA) đã có cảnh báo việc xỏ lỗ trong đường miệng có thể làm tắc các đường hô hấp do sưng họng, hóc nữ trang; hoặc gây xuất huyết thứ phát nặng ở vùng các động mạch tưới cho lưỡi vì cơ này rất giàu mạch máu.

Xỏ khuyên tai không chỉ đơn thuần là làm đẹp mà còn để thể hiện cá tính của mỗi cá nhân. Nhưng không phải ai cũng biết được được đằng sau vẻ đẹp ấy là những tác hại có thể biết trước...

Tràn ngập dịch vụ xỏ khuyên

 

“Riêng đối với trường hợp xỏ khuyên ở tai, để đeo được nhiều khuyên cùng một lúc, rất nhiều bạn trẻ đã đưa tai ra... hàng để người ta “đục lỗ”. Mà “đục” không chỉ ở dái tai mà cả ở phần sụn. Vết thương ở đây rất chậm lành và dễ gây biến chứng, có thể làm tiêu sụn và biến dạng vành tai”, chị Nguyễn Thu Trang, Trung tâm Y tế quận Đống Đa nhận định.

 

Chính từ nhận định có phần cảnh báo trên, chúng tôi đã tiến hành dạo quanh phố phường để mục sở thị thứ “mốt” đã xuất hiện từ rất lâu này. Kết luận ngay lập tức được đưa ra, đó là: tràn ngập dịch vụ xỏ khuyên. Xung quanh các khu ký túc xá của sinh viên trên địa bàn Hà Nội hay dọc phố Cầu Gỗ, Đội Cấn, Tây Sơn... luôn sẵn các cửa hàng xỏ khuyên với những lời quảng cáo hấp dẫn như: “Bấm lỗ tai, mũi không đau”, “Xỏ khuyên lưỡi, rốn thẩm mỹ”... Qua tìm hiểu, giá của mỗi một lỗ khuyên dao động từ 50-150.000 đồng tùy thuộc vào từng vị trí cơ thể, từng độ khó của nốt khuyên. Và “tín đồ” tìm đến “mốt” xỏ khuyên tập trung nhiều ở lứa tuổi 15-16.

 

Với mong muốn được tìm hiểu đồ nghề, chủ các dịch vụ lấy ra một hộp sắt, vỏ của một hộp bánh cũ đựng vẻn vẹn một “khẩu súng” và vài hộp nhỏ đựng mẫu khuyên. Thế là đủ cho công việc “xâu xỏ”, “đục lỗ”.

Không găng tay, không thuốc sát trùng, không gây tê, rất nhanh lắp một cái khuyên kim loại nhỏ xíu vào đầu “khẩu súng”, lấy bút bi chấm một điểm vào nơi muốn xâu, bấm tạch một cái là xong. Sau phát bấm, tra vào khuyên một cái chốt bằng nhựa, mọi công đoạn kết thúc.

Điều đáng nói là các cơ sở bấm - xỏ khuyên đều mở ra tự do, do vậy việc đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe là điều thực sự đáng lo ngại. Theo các chuyên gia y tế việc sử dụng dụng cụ không đảm bảo tiệt trùng, dùng nhiều lần từ người này sang người khác có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, uốn ván, viêm gan… thậm chí HIV/AIDS.

 

Tác hại khôn lường

 

Hiệp hội Nha sỹ Mỹ (ADA) đã có cảnh báo việc xỏ lỗ trong đường miệng có thể làm tắc các đường hô hấp do sưng họng, hóc nữ trang; hoặc gây xuất huyết thứ phát nặng ở vùng các động mạch tưới cho lưỡi vì cơ này rất giàu mạch máu.

 

Xỏ khuyên tai nhanh, dễ chịu và mau lành hơn. Bấm ở mũi dễ gây ảnh hưởng đến cơ chế thở. Rốn là vùng ấm nóng hay có mồ hôi nên dễ gây nhiễm trùng. Ai từng bị nhiễm khuẩn sau khi xỏ khuyên sẽ phải chịu đựng cảm giác đau đớn, khó chịu do các lỗ khuyên gây ra.

Nếu nhiễm khuẩn nhẹ thì uống thuốc kháng sinh, nặng thì phải đến cơ sở y tế để nhờ sự can thiệp của bác sỹ. Các biến chứng phát sinh từ “mốt” xỏ lỗ không sao lường hết được. Vết thương do xỏ lỗ phần sụn tai không lành nhanh như xỏ lỗ dái tai vì kiểu mô và sức ép trên vùng xỏ trong khi ngủ khác nhau.

Theo ông Mạnh Hùng, điều hành Phòng nha Minh Sinh cho biết, đối với việc xỏ lỗ lưỡi, ngoài sự đau đớn và sưng tấy do nữ trang gây ra, người ta còn quan sát thấy hiện tượng dị ứng kim loại. Đôi khi kim loại xỏ trên lưỡi làm biến đổi giọng nói, ảnh hưởng xấu đến khả năng nhai và nuốt, thậm chí làm hình thành mô sẹo, gây thương tổn cho các dây thần kinh lưỡi.

 

Cuối cùng, các chấn thương có thể xuất hiện tại vùng răng. Bên cạnh đó, một số biến chứng có thể xảy ra với việc xỏ lỗ đầu núm vú, đó là có thể gây nhiễm trùng cho ống dẫn sữa và gây phiền khi phải nuôi con. Xỏ lỗ rốn rất dễ gây nhiễm trùng do quần áo mặc bên ngoài không cho không khí lưu thông tự do, từ đó sinh ẩm quanh vùng rốn. Ngoài ra, xỏ lỗ thân thể cũng gặp vấn đề khi chọn đồ trang sức không đúng cho vùng được xỏ.

 

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo từ phía các chuyên gia về sức khỏe thế nhưng “mốt” xỏ khuyên vẫn đang rất phát triển, nhiều người vẫn vô tư đùa giỡn với sức khỏe của mình. Đã đến lúc cơ quan chức năng cần có biện pháp quản lý các cơ sở, dịch vụ bấm lỗ, xỏ khuyên nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe cho mọi người.