DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xóa “đường vòng” để nông sản sạch dễ về Hà Nội

17-06-2015 09:36
Kinhtedothi - Không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu thực phẩm tức thời cho Thủ đô, câu chuyện liên kết giữa Hà Nội và các tỉnh đang đặt ra những yêu cầu dài hơi hơn từ khâu sản xuất, chế biến và tiêu thụ.
Bài 3: Tính chuyện đường dài

Gỡ hàng rào kỹ thuật

Theo đánh giá, hiện nay, rào cản lớn nhất cho quá trình hợp tác giữa ngành nông nghiệp của Hà Nội và các tỉnh là các thủ tục hành chính liên quan đến kiểm dịch thú y, bảo vệ thực vật, kiểm định chất lượng. Theo bà Vũ Thị Hậu – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nhất Nam, thực phẩm tươi sống muốn đưa vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị phải được qua sơ chế, có giấy chứng nhận kiểm dịch từ cơ sở giết mổ chính xác đến từng con. Và cho tới khi ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm từ các tỉnh chuyển về, phía DN phân phối cũng yêu cầu các giấy tờ này từ phía nhà sản xuất. Do đó, nếu cơ quan quản lý Nhà nước không hỗ trợ thì việc hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ này của DN, hộ sản xuất sẽ rất khó khăn.
Mô hình chăn nuôi bò BBB mới được chuyển giao tại xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ. 	Ảnh: Quang Thiện
Mô hình chăn nuôi bò BBB mới được chuyển giao tại xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ. Ảnh: Quang Thiện
Bên cạnh đó, đối với các tỉnh xa Thủ đô, việc vận chuyển thực phẩm qua các tỉnh về Hà Nội sẽ phải qua nhiều trạm kiểm dịch, kiểm tra sản phẩm trong khi quy trình cấp giấy kiểm dịch thú y ở một số địa phương còn khá phức tạp. Do đó, theo nhiều hộ sản xuất và DN, nếu không có sự phối hợp vận hành trơn tru giữa các cơ quan quản lý chuyên ngành ở các địa phương thì hàng hóa sẽ bị ách tắc, chậm trễ, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông. Trước tình hình đó, tại buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội mới đây, ông Từ Anh Sơn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Phú Thọ cho biết, địa phương hoàn toàn có thể đáp ứng được các yêu cầu về sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm của Hà Nội. Về cấp giấy chứng nhận trang trại, chứng nhận chất lượng sản phẩm cho các hộ sản xuất, Sở NN&PTNT Phú Thọ cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị chuyên ngành tích cực tháo gỡ khó khăn cho người dân. “Nếu khó khăn trong lưu thông ở Vĩnh Phúc thì Phú Thọ và Hà Nội sẵn sàng làm việc với tỉnh này để tháo gỡ” – đại diện Sở NN&PTNT Phú Thọ cho hay.

Trước nhu cầu nguồn thực phẩm an toàn cho Thủ đô ngày càng cao, đầu năm 2015, Bộ NN&PTNT đã có Quyết định số 15/QĐ-BNN-QLCL về việc thành lập Ban Điều phối và Tổ công tác giúp việc Ban Điều phối Chương trình chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Hà Nội. Sự kiện này mở ra một chương trình hợp tác trách nhiệm và bền vững hơn giữa các địa phương với Thủ đô. Hiện nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội đã ký kết hợp tác với 17 tỉnh, TP trong khu vực với các nội dung về trao đổi kinh nghiệm quản lý Nhà nước, kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Đại diện Chi cục khẳng định, việc các địa phương cùng bắt tay xây dựng chuỗi sản xuất – tiêu thụ nông sản, tháo gỡ rào cản kỹ thuật, tạo hành lang thông thoáng cho nông sản thực phẩm lưu thông sẽ mang đến lợi ích cho cả đôi bên.

Hỗ trợ chuyển giao tiến bộ

Một trong những phương thức liên kết có tính lâu bền giữa ngành nông nghiệp Hà Nội và các tỉnh là trực tiếp các DN Hà Nội sẽ hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật mới nhằm giúp người nông dân các tỉnh làm ra sản phẩm đáp ứng đúng tiêu chuẩn và yêu cầu của nhà phân phối. Ông Đỗ Quang Vinh – phụ trách kinh doanh Công ty TNHH Ba Huân, một DN chuyên về trứng gia cầm cho biết, hiện nay, Công ty đang nỗ lực tìm kiếm nguồn cung cấp trứng gia cầm sạch phục vụ cho thị trường Hà Nội. Đây cũng là một hình thức nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, hạn chế lượng trứng gia cầm nhập khẩu. Về phương thức hợp tác với các tỉnh, ông Vinh cho biết, nếu sản phẩm đạt chất lượng, phía Công ty sẽ ký kết hợp đồng bao tiêu, đảm bảo người dân có lãi và mức giá ổn định trong một thời gian dài, không lo bị lên xuống dưới tác động của thị trường tự do. Ngoài ra, Công ty có đội ngũ cán bộ giám sát quy trình sản xuất đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng đạt chất lượng tốt nhất.

Với tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, diện tích đất nông nghiệp có xu hướng giảm dần, và cũng nhằm đảm bảo môi trường đô thị, ngành nông nghiệp Thủ đô đang hướng tới mục tiêu liên kết sản xuất thương phẩm từ các tỉnh rồi đưa về Hà Nội tiêu thụ. Thực tế, trong thời gian qua, lĩnh vực chăn nuôi đã bắt đầu chuyển dịch theo xu hướng này. Một trong những đối tượng vật nuôi mà Hà Nội đi tiên phong đang được rất nhiều tỉnh, TP để ý tới là bò BBB. Thực tế, Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội cũng đã liên kết với nhiều tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ… để nhân giống triển khai mô hình nuôi bò BBB.

Có thể nói, bò BBB là một thành tựu đáng kể trong quá trình nghiên cứu, tìm giống vật nuôi mới của ngành nông nghiệp Hà Nội. Triển khai nhập tinh bò từ Bỉ về lai tạo từ năm 2001, đến nay, toàn TP đã phát triển được đàn bò BBB lên tới 10.000 con, tập trung tại các huyện Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Ba Vì, Quốc Oai… Với tỷ lệ thịt xẻ trên 60%, ở giai đoạn cho thu hoạch tốt nhất là 24 tháng tuổi, bò BBB có trọng lượng đạt tới 700 – 800kg, mỗi con cho thu nhập cao hơn 6 – 8 triệu đồng so với nuôi bò thông thường. Hiện nay, nhu cầu thịt bò của Hà Nội khoảng gần 100.000 tấn/năm, song sản xuất tại chỗ mới đáp ứng được khoảng 10%. Do đó, nếu xây dựng được các chuỗi liên kết chăn nuôi thương phẩm từ các tỉnh đưa về Hà Nội, bài toán thực phẩm sẽ sớm được giải quyết.

Bên cạnh chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi bò BBB, ngành nông nghiệp Hà Nội sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ các tỉnh quy trình sản xuất thực phẩm sạch. Ông Nguyễn Văn Chí – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội cho biết, thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đưa các DN đến hỗ trợ người dân các tỉnh sản xuất đúng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP), đảm bảo hợp tác lâu dài hơn.
TAG: