DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Xử lý nghiêm hành vi vứt lợn chết ra ngoài môi trường

Trọng Tùng
06-10-2019 10:21
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung được đề cập tới trong văn bản UBND TP Hà Nội gửi các sở ngành, các quận, huyện, thị xã chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng vứt xác lợn ra môi trường làm ô nhiễm và lây lan bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).
Tin liên quan
Xác lợn chết bị vứt ra suối ở Đồng Nai. Ảnh: Vĩnh Thủy
Công văn nêu đánh giá của Bộ NN&PTNT, trong đó cho biết, thời gian gần đây, xuất hiện trở lại tình trạng người dân vứt xác lợn chết, lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh DTLCP ra môi trường tại một số địa phương như: Hậu Giang, Đồng Nai, Quảng Nam... Điều này làm lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường (sông ngòi, kênh rạch, bãi rác...), gây bức xúc cho dư luận, vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Thú y và các quy định khác của pháp luật hiện hành.
Để chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh và chấm dứt ngay tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường, UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở ngành, các địa phương thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống bệnh DTLCP.
Cụ thể, UBND cấp huyện, cấp xã huy động các lực lượng của địa phương (bao gồm lực lượng ngành nông nghiệp, môi trường, công an, dân quân, các tổ chức đoàn thể...) tổ chức phát hiện, kịp thời thu gom, tiêu hủy xác lợn chết vứt ra ngoài môi trường (sông, ngòi, kênh, rạch, vườn, bãi rác...) trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện xác lợn chết theo quy định; chấm dứt ngay tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường.
Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo các lực lượng công an của địa phương chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở, người dân theo dõi, điều tra, bắt và xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết, lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh. Tổ chức phòng, chống và khống chế bệnh DTLCP trên địa bàn theo đúng quy định.