Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Xuất khẩu chuối sang Trung Quốc ổn định nhờ ký kết Nghị định thư

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc, giữa Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc được ký kết mới đây sẽ mở rộng cánh cửa xuất khẩu nông sản chính ngạch sang thị trường 1,4 tỷ dân.

Thông tin từ Bộ NN&PTNT, Nghị định thư xuất khẩu chuối sang Trung Quốc được ký kết, sẽ đảm bảo việc xuất khẩu chuối chính thức sang Trung Quốc ổn định, bền vững; đảm bảo đầu ra và giá cả ổn định từ đó chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, mang lợi ích cho người trồng chuối.

Đặc biệt, thực hiện tốt nội dung của Nghị định thư sẽ giảm tỷ lệ kiểm tra kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu, thông quan nhanh chóng, tạo thuận lợi cho nhà xuất khẩu, góp phần giảm ùn tắc ở cửa khẩu.

Mô hình trồng chuối giống nuôi cấy mô tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Ánh Ngọc
Mô hình trồng chuối giống nuôi cấy mô tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Ánh Ngọc

Ngoài ra, việc xuất khẩu chuối chính ngạch, sản phẩm chuối sẽ được tiêu chuẩn hóa, thúc đẩy quy mô lớn hơn, đảm bảo uy tín cho chuối của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, trong 9 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 2,4 tỷ USD, trong đó Trung Quốc là thị trường lớn nhất với 1,06 tỷ USD, chiếm 43,3% tổng trị giá xuất khẩu hàng rau quả của cả nước.

Riêng đối với mặt hàng chuối, giá trị xuất khẩu chuối trong 9 tháng qua đạt gần 390 triệu USD, tăng gần 63% so với cùng kỳ 2021. Với kết quả này, xuất khẩu chuối đã vượt qua xoài để thành loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ hai, chỉ sau trái thanh long.

Đáng chú ý, xuất khẩu chuối đang tăng trưởng mạnh ở thị trường Trung Quốc. Khối lượng xuất khẩu chuối sang Trung Quốc thực hiện kiểm dịch thực vật là trên 430.000 tấn năm 2020, 574.000 tấn năm 2021 và 591.000 tấn trong 9 tháng năm 2022.

Trong 3 quý năm nay, chuối Việt Nam chiếm 43% tổng sản lượng chuối nhập khẩu của Trung Quốc, vượt qua Philippines (28%), Campuchia và Ecuador. Trung bình, giá chuối xuất khẩu đến thị trường Trung Quốc dao động khoảng 0,5 - 0,6 USD/kg.

Lý giải nguyên nhân khiến chuối xuất khẩu vào Trung Quốc tăng mạnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam Đặng Phúc Nguyên cho hay, sở dĩ diện tích trồng chuối của Trung Quốc giảm là do chi phí vật tư nông nghiệp đầu vào, chi phí thuê đất và chi phí lao động tăng khiến nông dân không mặn mà trồng chuối, dẫn đến sự gia tăng về thị phần nhập khẩu. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch bệnh Panama đã khiến chất lượng chuối tại Trung Quốc giảm mạnh do phải sử dụng các loại giống kháng bệnh.

Ngoài thị trường Trung Quốc, Việt Nam cũng đang xuất khẩu chuối sang Singapore, Malaysia. Đối với thị trường Nga, sản phẩm chuối chủ yếu xuất khẩu là loại sấy nguyên trái hoặc cắt lát, tương tự như mặt hàng mít và xoài cũng xuất khẩu đến thị trường này.