Xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu Lạng Sơn dịp Tết Nguyên đán thuận lợi

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thông tin từ UBND tỉnh Lạng Sơn, chỉ riêng trong ngày đầu các cửa khẩu ở Lạng Sơn thực hiện thông quan xuất nhập khẩu trong năm mới Quý Mão 2023 (mùng 3 Tết), đã có gần 150 xe hàng xuất khẩu sang Trung Quốc thành công.

Các xe hàng hóa chủ yếu là nông sản, hoa quả tươi như: Thanh long, xoài, mít, dưa hấu...

Xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Lạng Sơn. Ảnh minh họa
Xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Lạng Sơn. Ảnh minh họa

Trong đó, tại cửa khẩu Tân Thanh ngày 24/1 (mùng 3 Tết), có 85 xe hàng chủ yếu là nông sản như mít, thanh long, xoài, dưa hấu... được làm thủ tục thông quan xuất khẩu; nhập khẩu 3 xe hàng. Còn tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, có 52 xe hàng xuất khẩu và 9 xe nhập khẩu thành công.

Hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra rất thuận lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, việc thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu này là đối với những xe hàng đã có đăng ký trước.

Đại diện Chi cục Hải quan Hữu Nghị cho biết, trong ngày đầu tiên nối lại hoạt động thông quan sau những ngày nghỉ Tết, các lực lượng chức năng đã huy động nhân lực và phương tiện, bảo đảm thực hiện thủ tục nhanh, thuận lợi nhất cho DN và lái xe.

Trước đó, phía Trung Quốc thông báo về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại các cửa khẩu: Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam và Chi Ma. Theo đó, tại các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và Cốc Nam, phía Trung Quốc sẽ nghỉ Tết từ ngày 21 - 23/1; từ ngày 24 - 27/1, thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đã có đăng ký trước; từ ngày 28/1, khôi phục hoạt động thông quan bình thường.

Riêng tại cửa khẩu Chi Ma, phía Trung Quốc sẽ nghỉ tết từ ngày 21 - 27/1, tuy nhiên, vẫn thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đã có đăng ký trước và từ ngày 28/1, khôi phục trở lại hoàn toàn hoạt động.

Trên cơ sở thông tin của phía Trung Quốc, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã đề nghị các đơn vị thông báo cho các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, DN kinh doanh bến bãi, các cá nhân, DN có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu nắm được và phối hợp thực hiện. Đồng thời, thông báo cho các DN, tổ chức, cá nhân đăng ký kế hoạch thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa trong dịp Tết.

Ngoài ra, để đảm bảo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu trước, trong và sau Tết, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cũng đề nghị các lực lượng chức năng, cơ quan, ban ngành bố trí đầy đủ nhân sự trực, làm việc tại các cửa khẩu. Bên cạnh đó, thông báo, tuyên truyền cho các cá nhân, DN có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn nắm được, chủ động các kế hoạch kinh doanh.

Với tinh thần hỗ trợ tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu của DN, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc phân công bố trí cán bộ công chức trực tại các cửa khẩu, điểm thông quan trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023 (từ ngày 20/1 đến hết ngày 28/1/2023).

Cụ thể, tại trụ sở Cục Hải quan Lạng Sơn và các chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam, Chi Ma luôn bố trí 1 lãnh đạo cục trực để kịp thời chỉ đạo xử lý các phát sinh. Các ca trực thực hiện nghiêm chế độ báo cáo ngày, để lãnh đạo cục nắm được tình hình hoạt động, cũng như kịp thời có những chỉ đạo giải quyết khi có khó khăn, vướng mắc phát sinh, đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp được thông suốt.

Bên cạnh đó, để thuận lợi cho DN liên hệ khi có công việc đột xuất, danh sách và số điện thoại cán bộ công chức trực được niêm yết công khai tại các địa điểm làm thủ tục và được đăng trên Cổng thông tin điện tử của Cục Hải quan Lạng Sơn.

Nhìn chung, hoạt động thông quan xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu của Lạng Sơn năm nay sớm hơn so với những năm trước cho thấy nhu cầu phía Trung Quốc đang tăng lên sau thời gian dịch bệnh, tạo đà tích cực cho hoạt động xuất khẩu trong năm 2023.