Vừa qua, Trung Quốc đã đề nghị bổ sung nội dung chứng nhận áp dụng hiệu quả biện pháp phòng chống dịch Covid-19, cũng như kiểm tra trực tuyến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào quốc gia này.
Cơ quan chức năng Trung Quốc cũng cảnh báo một số lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam nhiễm bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu, cùng một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) thông tin, do các hoạt động kiểm soát tăng cường nên thời gian để kiểm tra và làm thủ tục thông quan cho các lô hàng nhập khẩu kéo dài hơn so với trước đây. Từ đó, làm gia tăng chi phí phát sinh từ kiểm hàng, lưu công, lưu bãi đối với hàng đông lạnh.
Trước tình hình trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu cần chủ động liên hệ với khách hàng, hoặc nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác suất xét nghiệm Covid-19 đối với mẫu bao bì, sản phẩm trước khi xuất khẩu khi được yêu cầu.
Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể đề nghị Ban Chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, TP cung cấp xác nhận tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19 mà doanh nghiệp đã triển khai.
Cùng với đó, chủ động rà soát chương trình quản lý chất lượng. Thiết lập và thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả mối nguy an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.
Đối với VASEP, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị tăng cường phổ biến, quán triệt tới tất cả doanh nghiệp hội viên nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT đã ban hành cách đây ít lâu về việc áp dụng các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19, cũng như các yêu cầu nêu trên nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả trong xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc trong tình hình mới.