Xuất khẩu tôm năm 2015 có thể chỉ đạt khoảng 3 tỷ USD

Chia sẻ Zalo

Đại diện VASEP cho biết, giá xuất khẩu mặt hàng tôm giảm khoảng 30% nên năm 2015 giá trị xuất khẩu chỉ đạt khoảng 3 tỉ USD.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 11 tháng qua giảm hơn 1 tỷ USD so với cùng kỳ. Nếu năm 2014, Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu tôm hơn 4 tỉ USD, thì năm 2015 chỉ có thể đạt giá trị xuất khẩu khoảng 3 tỉ USD.
Xuất khẩu tôm của Việt Nam năm 2015 khó đạt kế hoạch. (Ảnh minh họa: KT)
Xuất khẩu tôm của Việt Nam năm 2015 khó đạt kế hoạch. (Ảnh minh họa: KT)
Bên cạnh đó, từ giữa năm 2014 đến nay, giá xuất khẩu mặt hàng tôm đã giảm khoảng 30% so với trước đó kéo theo doanh thu xuất khẩu toàn ngành tôm cũng bị giảm.

Cũng theo ông Hòe, giá thành tôm giảm thời gian qua còn do Ấn Độ và Indonesia cũng đang tích cực nuôi tôm thẻ chân trắng, tăng cạnh tranh về thị trường xuất khẩu với tôm của Việt Nam.

Do vậy, bên cạnh các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường, người nuôi tôm cũng phải giảm giá thành để có giá cạnh tranh. Đặc biệt trong quá trình sản xuất cần tăng cường kiểm soát kháng sinh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tổng thư ký VASEP cũng kiến nghị Bộ Công Thương cần có các giải pháp quyết liệt hơn để hỗ trợ cho ngành nuôi tôm, giữ vững sản lượng xuất khẩu. Cụ thể, Bộ Công Thương thông qua hệ thống quản lý thị trường, cấp phép, quản lý các yếu tố đầu vào cho quá trình nuôi tôm bằng những chỉ đạo quyết liệt.

Bộ Công Thương đảm bảo chất lượng và giá cả các yếu tố đầu vào như thức ăn, chế phẩm phục vụ nuôi tôm… giúp người dân có điều kiện đảm bảo giá thành sản xuất thấp hơn, tăng khả năng cạnh tranh của con tôm và ổn định xuất khẩu trở lại.