Xúc động những bài hát nổi tiếng về thầy cô

D. Tiêu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dịp 20/11, các thế hệ học sinh, thầy cô cùng nhớ những ca khúc nổi tiếng nói về người thầy, người cô yêu quý với những giai điệu dạt dào tình yêu thương như một lời tri ân gửi đến thầy cô giáo.

Bụi phấn
Đây là ca khúc quen thuộc mà hầu như học sinh nào cũng thuộc nằm lòng. Bài hát này được nhạc sĩ Vũ Hoàng phổ nhạc từ thơ Lê Văn Lộc.
Với ca từ mềm mại, ngắn gọn nhưng cô đọng và da diết, mỗi khi tiếng hát cất lên luôn làm bất cứ ai cũng xúc động, bùi ngùi khi nhớ về những người thầy cô đã từng dạy dỗ mình.
Hình ảnh bụi phấn bay bay trên bục giảng, vương cả trên mái tóc thầy là một hình ảnh đẹp mà bất cứ người học trò nào cũng khó có thể quên được.
Bài học đầu tiên
Với ca từ nhẹ nhàng, trong veo mà da diết, Bài học đầu tiên do nhạc sĩ Trương Xuân Mẫn sáng tác là một bài hát quen thuộc của biết bao thế hệ học sinh Việt Nam.
Bài hát đúng như tên gọi đó là những bài học đầu tiên thầy dạy giúp chúng ta hiểu và thêm yêu quê hương, đất nước qua những hình ảnh quen thuộc và thân thương nhất, là những bài học giúp ta hướng tới ước mơ trong tương lai… Hình ảnh người thầy với bụi phấn trắng vẫn luôn là hình ảnh đẹp trong tâm trí mỗi học sinh.
Người thầy
Với ca từ và giai điệu tha thiết, chân tình, bài hát Người thầy đã khắc họa đậm nét hình ảnh người thầy trong tâm thức của mỗi thế hệ học trò. Nhạc sĩ Nhất Huy đã khắc họa hình ảnh về người thầy xuất hiện một cách lặng lẽ và đi bên cạnh học trò.
Thầy đã không quản ngại những khó khăn để đưa kiến thức đến với mỗi học sinh của mình. Thầy như một người lái đò lặng lẽ đưa hết thế hệ này đến thế hệ khác qua sông.
Bài hát cũng mang đến cho người nghe suy ngẫm đến lặng người về cuộc đời của người thầy: “Vẫn nhớ những khi trời mưa rơi. Vẫn chiếc áo xưa choàng đôi vai. Thầy vẫn đi, buồn vui lặng lẽ...”.
Khi tóc thầy bạc trắng
Hình ảnh về người thầy hiện lên một cách giản dị, chân thực và rất đỗi mộc mạc qua những ca từ của nhạc sĩ Trần Đức. Khi tóc thầy bạc trắng - bài hát như chất chứa nỗi lòng của người học trò, công lao dạy dỗ của thầy cô làm sao có thể quên.
Biết bao chuyến đò đi qua, tóc thầy cũng bạc theo mỗi thế hệ học trò nhưng sự tâm huyết của thầy cô thì vẫn còn mãi theo năm tháng. Lời bài hát da diết khiến ai cũng phải bùi ngùi khi nghĩ về những người thầy tóc đã bạc trắng vẫn tận tụy dìu dắt các thế hệ học trò trưởng thành.
Nhớ ơn thầy cô
Đây là ca khúc với ca từ vui tươi, nhẹ nhàng nhưng cũng đặc biệt sâu lắng dành cho các thế hệ học trò tri ân những người thầy, người cô đã dạy dỗ mình.
Bài hát cất lên như đưa bao thế hệ học trò quay về với mái trường xưa, với lời thầy cô dạy vang vọng đâu đây với hình ảnh người thầy tóc đã bạc trắng. Những công ơn to lớn của các thầy các cô sẽ luôn khắc ghi trong tim mỗi học trò.
Bông hồng tặng cô
“Em trồng giàn bông truớc cửa nhà em
Em dành một cây cho cô giáo hiền
Giàn bông lên, đua chen sắc huơng.
Nhưng ngạt ngào thơm là cây bông hồng….”
Để tri ân những người thầy, người cô từ sinh viên tới tất cả các em học sinh đều muốn gửi những bông hoa tươi thắm nhất cùng tình cảm của mình dâng lên thầy cô.
Thông điệp nhẹ nhàng này được nhạc sĩ Trần Quang Huy đưa vào bài hát Bông hồng tặng cô. Ca từ nhẹ nhàng, vui tươi, hóm hỉnh nhưng chứa chan biết bao tình cảm cô trò được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần