Xung đột biên giới Tajikistan-Kyrgyzstan, ít nhất 36 người thiệt mạng

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hai bên cáo buộc nhau sử dụng xe tăng, súng cối, pháo phản lực và máy bay không người lái tấn công tiền đồn và các khu dân cư lân cận.

Kyrgyzstan hôm 18/9 cho biết số người chết do xung đột biên giới với Tajikistan đã tăng lên 36 người, với 129 người bị thương trong cuộc giao tranh giữa hai quốc gia Trung Á.

Hình ảnh được cho là từ chiến sự giữa Kyrgyzstan và Tajikistan ngày 16/9. Ảnh: Reuters
Hình ảnh được cho là từ chiến sự giữa Kyrgyzstan và Tajikistan ngày 16/9. Ảnh: Reuters

Xung đột về tranh chấp biên giới giữa hai nước xảy vào ngày 14-16/9. Hai bên cáo buộc nhau sử dụng xe tăng, súng cối, pháo phản lực và máy bay không người lái tấn công tiền đồn và các khu dân cư lân cận, khiến ít nhất 54 người thiệt mạng.

Kyrgyzstan cũng cho biết họ đã sơ tán khoảng 137.000 người được sơ tán khỏi khu vực xung đột.

Tajikistan chưa đưa ra con số thương vong chính thức nhưng các nguồn tin an ninh cho biết 30 người đã thiệt mạng trong tuần này.

Trong diễn biến liên quan, hai bên đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn vào ngày 16/9, điều này phần lớn đã được giữ vững bất chấp một số vụ pháo kích bị cáo buộc.

Xung đột nổ ra cùng thời điểm lãnh đạo hai nước góp mặt tại Hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Uzbekistan. Theo đó, ngày 16/9 vừa qua,  Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov và người đồng cấp Tajikistan Emomali Rakhmon đã nhất trí đưa đưa ra lệnh ngừng bắn. Thỏa thuận này có hiệu lực từ 16h (giờ địa phương). Tuy nhiên không lâu sau, phía Kyrgyzstan khẳng định Tajikistan đã nổ súng.