Xung đột Nga-Ukraine: NATO cảnh báo chiến sự có thể kéo dài nhiều năm

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 19/6 nói rằng xung đột ở Ukraine có thể kéo dài thêm nhiều năm nữa, đồng thời kêu gọi tiếp tục cung cấp vũ khí tối tân cho quân đội Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP

Chiến sự có thể kéo dài nhiều năm?

CNN đưa tin, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 19/6 nói rằng phương Tây phải chuẩn bị cho kịch bản chiến sự tại Ukraine sẽ kéo dài trong bối cảnh Nga đang giành được lợi thế trong các đợt giao tranh nhằm kiểm soát khu vực Donbas, miền đông Ukraine. Tổng thư ký NATO và Thủ tướng Anh cùng hối thúc các nước phương Tây tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Ukraine.

Các đợt giao tranh ở TP Severodonetsk vẫn tiếp diễn hôm 19/6. Ảnh: Anadolu
Các đợt giao tranh ở TP Severodonetsk vẫn tiếp diễn hôm 19/6. Ảnh: Anadolu

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong một bài phỏng vấn nói rằng việc cung cấp vũ khí tối tân cho quân đội Ukraine sẽ làm tăng cơ hội giải phóng khu vực Donbass khỏi sự kiểm soát của Nga.

"Chúng ta phải chuẩn bị cho thực tế là xung đột có thể mất nhiều năm. Chúng ta không được từ bỏ việc hỗ trợ Ukraine. Ngay cả khi chi phí cho việc này cao, không chỉ vì hỗ trợ quân sự, còn vì giá năng lượng và lương thực tăng," tờ Bild am Sonntag của Đức dẫn lời Tổng thư ký Stoltenberg cho biết.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg lạc quan một cách thận trọng khi cho rằng Ukraine có thể lật ngược tình thế cuộc xung đột hiện tại với Nga nhờ sự hỗ trợ vũ khí hiện đại của phương Tây.

"Mặc dù giao tranh tại Donbas ngày càng khốc liệt hơn, nhưng các binh sĩ Ukraine vẫn chiến đấu anh dũng. Tôi tin rằng với vũ khí hiện đại hơn, khả năng Ukraine một lần nữa sẽ lật ngược tình thế tại Donbas," nhà lãnh đạo NATO nói.

Trong khi đó, trong bài phỏng vấn tờ Sunday Times hôm 19/6 sau chuyến thăm lần thứ hai tới Kiev hôm thứ Sáu tuần trước, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng các đồng minh phương Tây phải "nỗ lực hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột quân sự lâu dài với Nga”.

Thủ tướng Johnson nhấn mạnh: “Thông qua sự hỗ trợ lâu dài vững chắc cho Ukraine, chúng tôi và các đồng minh sẽ mang đến cho Ukraine "sức bền chiến lược" để giành ưu thế trước Nga, đồng thời bảo vệ an ninh của chính chúng tôi cũng như của Ukraine”.

Theo Thủ tướng Johnson, để giành ưu thế trước Nga, thời gian là “yếu tố sống còn” đối với Ukraine. “Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào việc Ukraine có thể tăng cường khả năng phòng thủ đất liền nhanh hơn việc Nga có thể đổi mới năng lực tấn công hay không. Nhiệm vụ của chúng tôi là tranh thủ hỗ trợ Ukraine rút ngắn thời gian thực hiện mục tiêu này," ông Johnson lưu ý.

Giao tranh dữ dội tại Severodonetsk

Theo CNN, giới chức Ukraine ngày 19/6 cho biết giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn tại thành phố Severodonetsk - tâm điểm của chiến sự ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine.

Serhii Hayday, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Donbas, hôm Chủ nhật nói rằng các đợt giao tranh ở Severodonetsk vẫn tiếp diễn, và nhà máy hóa chất Azot - nơi có khoảng 500 dân thường đang trú ẩn, lại bị pháo kích.

Theo các quan chức Ukraine, Nga đang đưa một số lượng lớn lực lượng dự bị từ các khu vực khác đến Severodonetsk để cố gắng giành toàn quyền kiểm soát thành phố này.

Tại tỉnh Donetsk, cũng ở vùng Donbas, quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga tiếp tục pháo kích vào các vị trí của Kiev gần Sloviansk.

Cùng ngày, Nga cho biết các đợt tiến công của quân đội nước này ở TP Severodonetsk ở miền đông Ukraine đang diễn ra thành công, và hiện Moscow đã giành được quyền kiểm soát một quận ở ngoại ô TP Kiev, hãng Reuters.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo cuộc tiến công theo hướng Severodonetsk đang diễn ra thành công và hiện Nga đã kiểm soát được khu định cư Metyolkine ở ngoại ô phía đông của TP, theo Reuters.

Thống đốc Luhansk, Serhiy Gaidai nói với kênh truyền hình Ukraine rằng lực lượng Nga kiểm soát phần lớn Severodonetsk, nhưng không có kiểm soát hoàn toàn thành phố này. Ông nói rằng các lực lượng Nga dồn lính dự bị đến Severodonetsk và những khu vực xung quanh để cố giành quyền kiểm soát toàn thành phố này. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần