Xung đột quân sự Nga-Ukraine: Kiev cảnh báo “lằn ranh đỏ” tại Mariupol

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, Kiev không có bất kỳ liên lạc ngoại giao cấp bộ nào với Moscow và tình trạng “tàn khốc” ở cảng Mariupol có thể là “lằn ranh đỏ” trong tiến trình đàm phán.

Một quan chức cấp cao của Ukraine mô tả tình hình ở thành phố Mariupol “khốc liệt” trong lúc binh sĩ Ukraine quyết không đầu hàng trước lực lượng Nga, khi cuộc xung đột quân sự đã bước sang ngày thứ 54.

Xe của quân đội Nga di chuyển đến khu vực do phe ly khai ở Ukraine kiểm soát, gần Mariupol hôm 16/4. Ảnh: AP
Xe của quân đội Nga di chuyển đến khu vực do phe ly khai ở Ukraine kiểm soát, gần Mariupol hôm 16/4. Ảnh: AP

Ngày 18/4, đài NHK dẫn lời ông Maxim Zhorin, chỉ huy của một tiểu đoàn Ukraine đang phòng thủ tại thành phố Mariupol cùng với lính thủy đánh bộ Ukraine, cho hay họ sẽ không đầu hàng trước các lực lượng Nga. Đồng đội của họ ở thủ đô Kiev đang tiến đến Mariupol.

Cùng ngày, ông Petro Andriushchenko, cố vấn của Thị trưởng Mariupol, cũng bác bỏ tối hậu thư của Nga. Ông Andriushchenko cho biết cho đến hôm nay, lực lượng phòng vệ Ukraine vẫn tiếp tục bảo vệ Mariupol.

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ngày 17/4 khẳng định, TP vốn bị quân đội Nga bao vây kể từ ngày 1/3, nhưng hiện vẫn chưa thất thủ. Quân đội Ukraine trong thành phố vẫn đang cầm cự trước đà tiến công của Nga, bất chấp tương quan lực lượng áp đảo. "Vẫn còn lực lượng quân đội của chúng tôi, các binh sĩ của chúng tôi. Họ sẽ chiến đấu đến cùng và hiện tại họ vẫn ở Mariupol," Thủ tướng Shmyhal nói với ABC News.

Theo Reuters, trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài CBS ngày 17/4, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba mô tả tình hình ở Mariupol “khốc liệt”, đồng thời cảnh báo “Mariupol có thể là lằn ranh đỏ” trong các cuộc đàm phán hòa bình với phía Nga. Ngoại trưởng Kuleba lưu ý thêm rằng gần đây không có bất kỳ liên lạc ngoại giao song phương nào ở cấp bộ ngoại giao.

Trong bài phát biểu trực tuyến hôm 16/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình ở Mariupol rất nghiêm trọng, đồng thời cảnh báo rằng các cuộc hòa đàm với Moscow sẽ bị hủy nếu những binh sĩ Ukraine còn lại ở Mariupol bị sát hại, theo AP.

“Việc loại bỏ binh sĩ của chúng tôi [ở Mariupol] sẽ chấm dứt mọi cuộc đàm phán. Chúng tôi không đàm phán về lãnh thổ và dân tộc của chúng tôi,” Tổng thống Zelensky nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với báo chí Ukraine.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi các binh sĩ Ukraine ở TP Mariupol đầu hàng trước 13 giờ ngày 17/4 (giờ địa phương). Nga cảnh báo bất kỳ ai vẫn còn kháng cự sau thời hạn trên sẽ bị tấn công. Bộ Quốc phòng Nga sau đó xác nhận tối hậu thư đã bị phớt lờ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các binh sĩ Ukraine bị bao vây "được đề nghị tự nguyện hạ vũ khí và đầu hàng để giữ mạng sống của họ". Tuy nhiên, phía Nga nói rằng chính quyền Kiev đã "ngăn cấm" các cuộc đàm phán về việc đầu hàng.

Mariupol, ở Đông Nam Ukraine, là thành phố cảng chiến lược trên bờ Biển Azov. Nếu giành được quyền kiểm soát Mariupol, Nga có thể thiết lập một hành lang giữa Nga, khu vực Donbass và bán đảo Crimea, cũng như kiểm soát hoàn toàn Biển Azov. Nga và lực lượng ly khai tại Ukraine đã giành quyền kiểm soát phần lớn Mariupol. Moscow tuần trước xác nhận, hơn 1.000 quân nhân của Ukraine ở Mariupol đã đầu hàng do cạn kiệt vũ khí.

Theo AP, các lực lượng Nga trong những ngày gần đây tiếp tục tấn công tên lửa vào khu vực Kiev và tăng cường pháo kích Kharkiv - thành phố lớn thứ 2 của Ukraine. Sau khi mất soái hạm Moscow ở Biển Đen và cáo buộc Ukraine có hành động “khiêu khích” trên lãnh thổ Nga, Bộ Chỉ huy quân sự Nga cảnh báo sẽ tiếp tục tấn công thủ đô Kiev bằng tên lửa. Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/4 thông báo đã phá hủy một số kho đạn và các radar phòng không của Ukraine ở khu vực phía đông nước này, gần Sievierodonetsk.

Tại TP Kharkiv ở phía Đông Bắc, Thị trưởng Ihor Terekhov cho biết 3 người đã thiệt mạng và 34 người bị thương do vụ tấn công bằng tên lửa hôm 16/4. Theo giới chức địa phương, các vụ pháo kích tại Kharkiv hôm 15/4 làm 10 người chết.

Hiện các vòng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine chưa có thêm tiến triển nào trong nhiều ngày qua, sau khi Ukraine cáo buộc quân đội Nga thực hiện vụ thảm sát dân thường không vũ trang ở Bucha và các thị trấn khác ở phía bắc. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12/4 cho biết các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine đang "đi vào ngõ cụt" và tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến dịch quân sự, dù Kiev cáo buộc Moscow phá hoại đàm phán.