Xung đột quân sự Nga-Ukraine sẽ kết thúc trước mùa Thu năm nay?

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhóm chuyên gia của Viện Khoa học quân sự Trung Quốc nhận định cả nền kinh tế Nga và Ukraine sẽ khó duy trì giao tranh qua mùa hè năm nay.

Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc dự báo xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc trước mùa Thu năm nay. Ảnh: RT
Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc dự báo xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc trước mùa Thu năm nay. Ảnh: RT

Tờ Nikkei của Nhật Bản ngày 7/3 trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết một nhóm chuyên gia cố vấn quân sự hàng đầu của Trung Quốc đã dự đoán rằng cuộc xung đột Nga - Ukraine sẽ kết thúc trước mùa thu năm 2023 và Moscow là bên giành chiến thắng. 

Bản đánh giá trên là của Viện Khoa học Quân sự (AMS) - nhóm chuyên gia cố vấn có trụ sở tại Bắc Kinh - thường xuyên báo cáo và đề xuất cho ban lãnh đạo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). 

Theo Nikkei, AMS đã đưa ra nhận định về tình hình ở Ukraine vào đầu tháng 12 năm ngoái. Nhóm chuyên gia của ASM cho rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine có khả năng sắp chấm dứt và hối thúc Bắc Kinh tích cực hơn trong tìm kiếm giải pháp hòa bình tại Ukraine.

Dự báo của AMS dựa trên mô phỏng quân sự về cuộc xung đột đang diễn ra, cho thấy nó sẽ kết thúc vào khoảng mùa hè năm 2023, với việc Nga chiếm thế thượng phong. Nhóm chuyên gia này nhận định rằng cả nền kinh tế Nga và Ukraine sẽ khó duy trì giao tranh qua mùa hè.

Tờ Nikkei nói rằng phân tích của AMS đã khiến Bắc Kinh đưa ra bản đề xuất kế hoạch hòa bình 12 điểm cho Ukraine. Với sáng kiến này, Trung Quốc đã tìm cách khôi phục quan hệ với châu Âu để đảm bảo dòng đầu tư và công nghệ tiếp tục chảy vào nền kinh tế này. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng mong muốn duy trì quan hệ hữu nghị với Kiev.

Tờ Nikkei cũng nhận định rằng Bắc Kinh đang dự tính gửi viện trợ kinh tế cho Kiev như một phần trong kế hoạch hòa bình của mình.

Thành công trong các nỗ lực trung gian hòa giải ở Ukraine cũng sẽ giúp Bắc Kinh chứng tỏ vai trò quan trọng hơn trong mắt nhóm các nước Nam bán cầu.

Để đạt được mục tiêu trên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang cân nhắc chuyến công du Nga. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa chính thức công bố về bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến vấn đề này.

Cuối tháng 2 vừa qua, tạp chí Phố Wall đã đưa tin về việc Trung Quốc chuẩn bị cho chuyến thăm Moscow. Theo các phương tiện truyền thông, Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đến Nga vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình đa bên.  

“Chuyến thăm Nga không thể diễn ra quá sớm hoặc quá muộn” - một nguồn tin Trung Quốc nói với Nikkei, bình luận về chuyến thăm dự kiến.

Theo Nikkei, kịch bản tốt nhất đối với Trung Quốc là Nga và Ukraine sẽ bắt đầu đàm phán ngay sau chuyến công du Moscow của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi cuối tháng 2 công bố tài liệu 12 điểm về xung đột Nga - Ukraine, trong đó kêu gọi các bên cần hỗ trợ Moscow và Kiev nối lại đối thoại giải quyết khủng hoảng. Đề xuất lặp lại lập trường trước đây của Trung Quốc, bao gồm chấm dứt các biện pháp trừng phạt và tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia.

Nga hoan nghênh đề xuất giải quyết xung đột Ukraine của Trung Quốc, khẳng định Moscow sẵn sàng đạt mục tiêu chiến dịch quân sự bằng biện pháp chính trị và ngoại giao. Tuy nhiên, Điện Kremlin hôm 27/2 nói rằng chưa thấy những điều kiện cần thiết để thực thi đề xuất của Bắc Kinh và tìm giải pháp hòa bình.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông dự định gặp Chủ tịch Trung Quốc để bàn về kế hoạch hòa bình, song chưa nêu rõ thời gian và địa điểm.

Trong khi đó, EU, NATO cho rằng kế hoạch Trung Quốc nêu ra phản ánh không đầy đủ về cuộc chiến và Bắc Kinh không đủ trung lập để dàn xếp xung đột.