Xung đột quân sự tại Ukraine: Thành phố cảng Odesa hứng không kích

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức thành phố Odesa của Ukraine cho biết thành phố này đã bị tấn công bằng tên lửa vào sáng ngày 3/4 và gây ra các vụ hỏa hoạn.

Bộ Nội vụ Ukraine thông báo hàng loạt cuộc không kích hôm nay (3/4) đã làm rung chuyển Odessa, thành phố cảng chiến lược phía nam nước này.

Vụ tấn công bằng tên lửa sáng ngày 3/4  làm hư hỏng một số tòa nhà tại thành phố cảng Odesa của Ukraine. Ảnh: CNN
Vụ tấn công bằng tên lửa sáng ngày 3/4  làm hư hỏng một số tòa nhà tại thành phố cảng Odesa của Ukraine. Ảnh: CNN

Hãng tin Reuters, dẫn lời Sergey Bratchuk - người phát ngôn chính quyền khu vực, cho biết một trong những "cơ sở hạ tầng quan trọng" của Odessa đã bị tấn công bằng tên lửa vào sáng 3/4. “Chúng tôi hy vọng sẽ không có thương vong," ông Bratchuk nói.

Trong khi đó, Thị trưởng Odesa Hennadii Trukhanov nói rằng vụ không kích sáng ngày 3/4 may mắn không gây thương vong,  chỉ làm hỏng một số tòa nhà và tình hình đã được kiểm soát.

Nhiều người dân địa phương cũng cho biết đã nghe được nhiều tiếng nổ lớn và thấy khói đen bốc lên từ Odessa, đánh dấu cuộc tấn công lớn của lực lượng Nga vào trung tâm thành phố này. Cư dân thành phố đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ và chờ đợi lệnh sơ tán.

Odessa là thành phố sở hữu cảng biển chiến lược lớn nhất của Ukraine ở Biển Đen, với dân số khoảng 1 triệu người.

Trước đó, quân đội Ukraine hôm 1/4 nói rằng lực lượng phòng không đã ngăn chặn một cuộc tấn công tên lửa của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở thành phố cảng lớn ở Biển Đen.

Thị trưởng Odesa Hennadii Trukhanov cho biết không có thương vong sau cuộc tấn công.

"Hôm nay, các mục tiêu cơ sở hạ tầng quan trọng của Odesa đã bị tấn công bằng tên lửa," Trukhanov nói trong một bài phát biểu trên truyền hình. "Có lửa, có khói. May mắn là không có thương vong. Chỉ có các tòa nhà bị hư hại. Tình hình đang được kiểm soát".

Trukhanov cho biết các tòa nhà dân sự và nhà riêng bị hư hại trong vụ tấn công.

Theo Thống đốc Odessa Maksym Marchenko, ba quả tên lửa đã bắn trúng một khu dân cư trong ngày 1/4. Reuters không thể xác minh ngay lập tức tuyên bố của Ukraine vào thời điểm đó. Phía Nga chưa bình luận về tuyên bố của Ukraine.

Trước đó, quan chức Ukraine tuyên bố đã giải phóng toàn bộ các làng mạc, thị trấn quanh Kiev. Đây là lần đầu tiên Ukraine kiểm soát hoàn toàn khu vực quanh thủ đô kể từ hôm 24/2.

Trong một diễn biến liên quan, ông Vladimir Medinsky - Trưởng đoàn đàm phán của Nga, ngày 3/4 nói rằng tiến trình đàm phán hòa bình ở thời điểm hiện tại chưa đủ tiến triển để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Nga và Ukraine, đồng thời khẳng định lập trường của Moscow liên quan đến bán đảo Crimea và khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine vẫn không thay đổi.

Đăng trên tài khoản Telegram của mình, ông Medinsky nêu rõ: "Dự thảo thỏa thuận chưa sẵn sàng để đệ trình lên cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo. Tôi xin nhắc lại: Lập trường của Nga đối với Crimea và Donbass vẫn không thay đổi".

Trước đó, ngày 2/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cuộc đàm phán của Nga với Ukraine không dễ dàng, song Moscow vẫn đang nỗ lực tiến hành.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần