Yêu cầu Anh ngữ Apax Leaders Khánh Hòa hoàn tiền học phí cho học viên

TRUNG VŨ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa đề nghị Apax Leaders Khánh Hòa hoàn trả học phí cho học viên theo như thỏa thuận đã thống nhất với phụ huynh, để đảm bảo quyền lợi cho người học. Số tiền Apax Leaders Khánh Hòa phải trả là khoảng 850 triệu đồng.

Ngày 8/12, trao đổi với phóng viên Kinh tế và Đô thị, ông Lê Đình Thuần - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở đã nắm được sự việc phụ huynh yêu cầu lớp Anh ngữ Apax Leaders chi nhánh Khánh Hòa (Apax Leaders Khánh Hòa) hoàn tiền học phí cho học sinh.

Đồng thời, Sở đã yêu cầu Apax Leaders Khánh Hòa báo cáo sự việc, chỉ đạo doanh nghiệp này chấm dứt việc tổ chức tuyển sinh và hoạt động dạy học tiếng Anh tại cơ sở khi chưa được Sở GD&ĐT cấp phép hoạt động.

Apax Leaders Khánh Hòa bị tố không hoàn học phí cho học viên.
Apax Leaders Khánh Hòa bị tố không hoàn học phí cho học viên.

“Sở GD&ĐT Khánh Hòa yêu cầu Apax Leaders Khánh Hòa thực hiện việc hoàn trả học phí cho học viên theo sự thỏa thuận đã thống nhất với phụ huynh, để đảm bảo quyền lợi cho người học. Đồng thời, đề nghị doanh nghiệp khẩn trương thực hiện các thủ tục, hồ sơ theo đúng quy định tại Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT ngày 24/8/2018 của Bộ trưởng GD&ĐT về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học; gửi Sở thẩm định để cấp phép thành lập Trung tâm” – ông Thuần cho biết.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Ngọc Khánh - người đứng đầu Apax Leaders Khánh Hòa (trụ sở tại tầng 3, Trung tâm thương mại Nha Trang số 20 đường Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang tỉnh Khánh Hòa), đơn vị thuộc Công ty CP Anh ngữ Apax (trụ sở tại 149 Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) do ông Nguyễn Ngọc Thủy hay còn gọi Shark Thủy làm chủ.

Theo đó, Apax Leaders Khánh Hòa có lớp tiếng Anh mầm non, thiếu nhi với 8 học sinh, lớp tiếng Anh thanh thiếu niên có 60 học sinh; số lượng dùng đăng ký bảo lưu chờ mở cửa Trung tâm là 203 học viên và 32 học viên tham gia học online miễn phí.

Ngoài ra, có 65 trường hợp đăng ký rút học phí, tương đương khoảng 850 triệu đồng (trong đó 38 trường hợp mong muốn cho con quay trở lại học khi trung tâm mở lại).

Apax Leaders Khánh Hòa hiện đã hết giấy phép hoạt động.
Apax Leaders Khánh Hòa hiện đã hết giấy phép hoạt động.

Apax Leaders Khánh Hòa cho rằng, theo yêu cầu của Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19, đơn vị cũng phải tạm dừng hoạt động trong suốt thời gian dịch diễn ra. Vì vậy, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn khi doanh thu không có nhưng vẫn phát sinh chi phí mặt bằng và chi phí vận hành trung tâm, lương của cán bộ công nhân viên và các chi phí khác.

Đồng thời, trong suốt thời gian dịch, giáo viên nước ngoài không sang được Việt Nam nên Trung tâm bị thiếu hụt số lượng lớn giáo viên nước ngoài. Để đảm bảo quyền lợi và chất lượng học tiếng Anh cho học viên, trung tâm đã tổ chức lớp học online áp dụng chuyển đổi buổi học từ offline trong suốt thời gian giãn cách, nhận được sự thông cảm và đồng hành của phụ huynh.

Tuy nhiên, Trung tâm hết hạn giấy phép từ tháng 9/2021, nhưng vì ảnh hưởng từ những khó khăn trong giai đoạn dịch nên vẫn chưa thể sắp xếp mở cửa trở lại.

Cũng theo Apax Leaders Khánh Hòa, ngày 21/11/2022, Ban lãnh đạo Công ty CP Anh ngữ Apax đã gửi báo cáo tới Sở GD&ĐT cũng như thông cáo về việc tái cấu trúc toàn bộ hệ thống các trung tâm ngoại ngữ trên toàn quốc tới toàn thể phụ huynh học sinh và CBNV. Nhằm tập trung mọi nguồn lực để tái thiết cũng như khắc phục các thiếu sót trong quản lý và vận hành của các trung tâm, công ty sẽ tiến hành tái cấu trúc cho tới hết quý I/2023.

“Trong thời gian đóng cửa và tìm kiếm mặt bằng mới, kiến thiết lại trung tâm, công ty xin tạm thời chuyển hình thức dạy trực tiếp sang online miễn phí nhằm duy trì quá trình học tập của học sinh, cũng như giữ liên hệ với phụ huynh học sinh về việc không phải trung tâm dừng hoạt động hoàn toàn, tiếp tục nhận, giải quyết các trường hợp yêu cầu hoàn phí bằng cách thương lượng và xử lý hoàn phí theo lộ trình được thống nhất với từng phụ huynh” - thông báo của Apax Leaders Khánh Hòa nêu.

Trong một diễn biến khác, một số phụ huynh có con học tại Apax Leaders Khánh Hòa cho biết, họ đã đóng tiền 2 khóa khoảng 42 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi học được một khóa thì Apax Leaders Khánh Hòa dừng hoạt động. Theo đó, các phụ huynh yêu cầu hoàn học phí và được hẹn đến tháng 2/2022 sẽ thanh toán.

Tuy nhiên đến hẹn, phụ huynh không thấy trả tiền và liên hệ thì được biết Giám đốc Apax Leaders Khánh Hòa đã nghỉ việc.

“Chúng tôi liên tục gọi điện, nhắn tin cho bên Trung tâm yêu cầu hoàn trả học phí nhưng vẫn không được giải quyết thấu đáo. Mới đây, hồi tháng 11, phía Apax gửi email cho tôi về việc sẽ thanh toán làm 4 đợt theo hình thức chuyển khoản tính từ 22/11 đến 13/12. Tuy nhiên đến nay họ mới chuyển cho tôi 12 triệu và đã quá hạn đợt 2, đợt 3 nhưng không ai liên hệ hay thông báo cho tôi, dù tôi đã nhiều lần liên hệ” – một phụ huynh bức xúc vì cách làm việc của Apax Leaders Khánh Hòa.