Yêu cầu từ bỏ Dòng chảy Phương Bắc 2 là phi lý

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuyên bố trên được thành viên Quốc hội Đức đưa ra khi nói về việc Ukraine yêu cầu Berlin từ bỏ Dòng chảy Phương Bắc 2

Trả lời phỏng vấn hãng tin Tass hôm 12/1, nghị sĩ Steffen Kotre, một thành viên Quốc hội Đức, cho biết Berlin cần nguồn cung khí đốt thông qua tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 vì dự án này sẽ giúp ổn định thị trường năng lượng châu Âu. Đồng thời ông Kotre lưu ý thêm rằng việc Ukraine yêu cầu Đức từ bỏ đường ống khí đốt của Nga là không hợp lý.

Tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 đã được hoàn thành vào tháng 9/2021.
Tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 đã được hoàn thành vào tháng 9/2021.

Theo nghị sĩ Kotre, sau khi tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc đi vào vận hành chính thức, thị trường khí đốt của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ ổn định hơn. “Việc đưa vào hoạt động đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 chắc chắn sẽ góp phần ổn định giá khí đốt châu Âu. Bên cạnh đó, dự án này giữ vai trò quan trọng đối với ngành năng lượng Đức trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung năng lượng khi nước này đang giảm đầu tư điện từ than và hạt nhân” - nghị sĩ Kotre nhấn mạnh.

Trước đó, Đại sứ Ukraine tại Đức Andrey Melnik kêu gọi châu Âu và Mỹ thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga. “Đức phải “dứt khoát” từ bỏ tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2", Đại sứ Andrey Melnyk đưa ra yêu cầu như vậy trong một cuộc phỏng vấn với các báo của tập đoàn truyền thông Funke. Nhà ngoại giao Ukraine cho rằng phương Tây nên đưa ra các biện pháp "phòng ngừa cứng rắn" chống lại Nga để ngăn không cho tình hình ở Ukraina trở nên trầm trọng hơn.

Trước đó, theo hãng tin RT, ông Michael Kretschmer - Thủ hiến bang Saxony của Đức hôm 10/1 nói rằng Mỹ ngăn cản dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đơn giản là vì những lợi ích kinh tế của mình và Đức phải nhận ra rằng nước này phụ thuộc vào khí đốt Nga.

Phát biểu với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung (Đức), ông Michael Kretschmer đã gọi việc chỉ trích dự án hợp tác khí đốt Nga-Đức là "sai lầm".  "Tôi cho rằng việc chỉ trích Dòng chảy phương Bắc 2 là một sai lầm. Một mặt, chúng ta phải để ý đến những lợi ích kinh tế của Mỹ nhưng mặt khác chúng ta cũng đang phụ thuộc vào khí đốt Nga", ông Michael Kretschmer cho hay.

Ông Michael Kretschmer là nhà lãnh đạo bang Saxony từ năm 2012, đồng thời giữ vai trò thành viên trong Ủy ban Đối ngoại và Tổ chức Hữu nghị Nga-Đức.

Nga khẳng định dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn toàn mang tính thương mại không chỉ có lợi cho Nga mà còn cho cả châu Âu. Tuy nhiên,
Dòng chảy phương Bắc 2 không nhận được sự ủng hộ của Mỹ và một số quốc gia như Ba Lan và Ukraine khi cho rằng dự án sẽ khiến EU phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt của Nga - quốc gia cung cấp 35% nhu cầu khí đốt của khối.

Đường ống trị giá 11 tỷ USD do tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom xây dựng và một nửa chi phí do các công ty năng lượng châu Âu chi trả, cụ thể là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF (Đức), tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV (Áo) và tập đoàn Engie (Pháp).

Tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 đã được hoàn thành vào tháng 9/2021, nhưng đang chờ các cơ quan quản lý của Đức và EU phê duyệt. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 29/12/2021 thông báo Dòng chảy phương Bắc 2 chạy từ Nga sang Đức đã sẵn sàng cho xuất khẩu khi đoạn đường ống thứ hai được bơm đầy, qua đó có thể giúp làm dịu đà tăng giá khí đốt ở châu Âu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần