18 tỷ euro của EU dành cho Ukraine bất ngờ bị chặn

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hungary đã chặn việc thông qua gói viện trợ tài chính mới của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Ukraine trị giá 18 tỷ euro, mà chính quyền Kiev đang rất cần để giữ cho nền kinh tế hoạt động trong bối cảnh xung đột quân sự với Nga.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Hội nghị thượng đỉnh EU - Tây Balkan ở Albania, hôm 6/12/2022. Ảnh: AP
Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Hội nghị thượng đỉnh EU - Tây Balkan ở Albania, hôm 6/12/2022. Ảnh: AP

Khoản viện trợ của EU được lên kế hoạch giải ngân trong suốt năm 2023, lên tới 1,5 tỷ euro/tháng.

"Hungary không ủng hộ việc sửa đổi quy định tài chính" - Bộ trưởng Tài chính Hungary Mihaly Varga cho biết trong cuộc họp cấp bộ trưởng của EU hôm 6/12.

Quyền phủ quyết của Hungary đã khiến các bộ trưởng tài chính của liên minh phải trì hoãn 3 cuộc bỏ phiếu quan trọng khác, bao gồm cuộc bỏ phiếu về một thỏa thuận được quốc tế ủng hộ nhằm cải cách thuế doanh nghiệp.

Hungary đang có nguy cơ bị đóng băng 7,5 tỷ euro trong phần ngân sách được phân bổ của EU sau khi không hoàn thành các cải cách nhằm giải quyết loạt vấn đề bất thường trong mua sắm công và xung đột lợi ích từ các quan chức chính phủ.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định quyền phủ quyết hôm 6/12 không phải là một chiến thuật gây áp lực. Ông Orban đổ lỗi cho quyết định này là do các vấn đề nợ trong khối kinh tế. "Nợ chung của EU không phải là giải pháp. Nếu chúng ta tiếp tục đi theo con đường hướng tới một cộng đồng nợ nần, chúng ta sẽ không thể quay đầu lại" - Thủ tướng Hungary nói.

Phát biểu tại một phiên họp công khai của các bộ trưởng tài chính EU, ủy viên ngân sách Johannes Hahn nói rằng Ủy ban châu Âu sẽ tìm kiếm các phương pháp thay thế để "cung cấp giải pháp cần thiết cho Ukraine kể từ tháng Giêng".

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis cho biết: "Ukraine là một quốc gia đang có chiến tranh, họ rất cần sự hỗ trợ của chúng tôi và chúng tôi không thể cho phép một quốc gia thành viên trì hoãn và làm hỏng sự hỗ trợ tài chính này của EU”.

"Chúng tôi phải cung cấp nó, bằng cách này hay cách khác, và chúng tôi sẽ làm điều đó" - ông Valdis nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần