188 triệu USD kết nối giao thông Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/3, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam đã ký kết khoản vay trị giá 188 triệu USD cho dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc.

Quang cảnh lễ ký kết.
Dự án sẽ cải thiện tính kết nối đường bộ giữa các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam với tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, gia tăng giá trị kinh tế cho một bộ phận người dân nghèo nhất trong khu vực dự án.
Theo đó, khoản vay sẽ tài trợ cho việc cải thiện và nâng cấp 198 km đường, kết nối một số TP và huyện của các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái với cao tốc Nội Bài - Lào Cai, vốn là một phần của hành lang giao thông Côn Minh - Hải Phòng trong tiểu vùng Mê Kông mở rộng có chức năng kết nối Thủ đô Hà Nội với các tỉnh phía Bắc của Việt Nam và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.
Trong khuôn khổ lễ ký kết, Chính phủ Australia cũng cam kết sẽ cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 4,481 triệu USD để tài trợ thiết kế kỹ thuật chi tiết các tuyến đường của dự án nêu trên. Khoản viện trợ này cũng sẽ hỗ trợ các chương trình nhằm kiểm soát tải trọng xe, phòng chống HIV/AIDS và buôn người, cũng như các chiến dịch về nâng cao nhận thức về an toàn giao thông đường bộ để giúp người dân địa phương ở những vùng khó khăn làm quen và ứng phó với tốc độ phương tiện và mật độ giao thông gia tăng trên các tuyến đường cao tốc.