2 bộ trưởng Anh bất ngờ từ chức, đồng bảng Anh lao dốc

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 10/7, đồng bảng Anh trượt dốc sau khi hai bộ trưởng trong Nội các của Thủ tướng Anh Theresa May xin từ chức, trong khi đồng USD phục hồi.

Đồng bảng Anh mất giá mạnh trong phiên 10/7.
Tỷ giá bảng Anh hiện giao dịch ở mức 1,3253 USD sau khi lao dốc xuống  1,3189 USD trong phiên trước đó. Giá bảng Anh ghi nhận mức giảm trong ngày lớn nhất so với đồng USD trong 3 tuần rưỡi trong ngày 9/7 sau khi 2 bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Anh Theresa May xin từ chức. Điều này khiến các kế hoạch về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, của bà May rơi vào bế tắc.
Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Anh, bà May đã chấp thuận đơn từ chức của ông Johnson đồng thời gửi lời cám ơn ông này vì những đóng góp trong thời gian qua.
Sự ra đi của người dẫn đầu các nỗ lực đàm phán Brexit của nước Anh được đánh giá là một đòn mạnh giáng vào chính quyền của Thủ tướng May, đồng thời cho thấy chia rẽ sâu sắc vẫn chưa thể giải quyết trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền về kế hoạch Brexit.
Trong khi đó, tỷ giá USD đồng loạt tăng so với yen Nhật và bảng Anh trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. So với yen Nhật, tỷ giá USD tăng 0,02% lên mức 110, 98 yen.
Chỉ số Dollar Index, cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại, tăng 0,11% lên 94,088 điểm sau khi chạm đáy kể từ ngày 15/6 xuống còn 93,711 điểm trong phiên 9/7.
Các chuyên gia cho rằng đồng USD tăng giá là nhờ sự giảm giá mạnh của bảng Anh. Tuy nhiên, tỷ giá USD không nhận được nhiều lực đẩy từ số liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ tạo ra nhiều việc làm hơn kỳ vọng trong tháng 6, do tăng trưởng tiền lương thấp hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp tăng.
Trong phiên giao dịch ngày 10/7, tỷ giá euro so với đồng bạc xanh giảm 0,01% xuống 1,1751 USD sau khi chạm đỉnh trong 3 tuần lên 1,1790 USD trong phiên trước đó. So với yen Nhật, đồng tiền chung tăng lên 130,55 yen, mức cao nhất trong 7 tuần.
Các nhà đầu tư có vẻ như đang giảm bớt tâm lý lo ngại về cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi hai nước này đánh thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng hóa của nhau vào ngày 6/7.
Tỷ giá nhân dân tệ tăng hơn 0,5% tại thị trường nước ngoài lên 6,614 nhân dân tệ đổi 1 USD, hướng đến mức tăng trong ngày lớn nhất trong hơn 3 tháng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần